Công ty thông cống nghẹt giá rẻ Tiến Minh(0931818553)

Cách xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt

Trong thời đại nền kinh tế phát triển như hiện nay thì mức sống của người dân ngày càng nâng cao cũng từ đó mà nhu cầu sử dụng hầm rút chất thải sinh hoạt cũng tăng theo, nhưng không phải ngẫu nhiên và dễ dàng mà chúng ta có thể xây dựng một công trình hầm rút nước thải sinh hoạt đảm bảo, đúng kỹ thuật và có thể sử dụng được lâu năm, bài viết sau đây công ty chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt hợp lý nhé.

Hầm rút nước thải sinh hoạt đóng một vai trò rất quan trọng trong bất kỳ một cơ sở hạ tầng nào vì không chỉ có nhiệm vụ là chứa chất thải, xử lý chất thải mà nó còn đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh. Bạn có thể tưởng tượng rằng nếu như nhà bạn chỉ có bồn cầu mà không có hầm chứa nước thải thì sẽ như thế nào, lúc đó các chất thải sẽ thải trực tiếp ra bên ngoài môi trường và gây hại đến sức khỏe của con người khi côn trùng, vi khuẩn phát triển nhanh chóng, một mặt khác nữa là nếu như xây dựng hầm chứa nước thải không đúng kỹ thuật và vị trí thì cũng như là nhà bạn không có hầm cầu, vì vậy bạn cần nắm rõ các kiến thức về cách xây dựng hầm cầu để có 1 quy trình thi công hiệu quả, đảm bảo hầm chứa có thể sử dụng được lâu nhé.

Hầm rút nước thải sinh hoạt là gì và cấu tạo, công dụng của nó ra sao?
 
Hầm rút nước thải sinh hoạt thật chất có tên gọi là hầm cầu, hầm tự hoại hay bể phốt đây là nơi lưu trữ các chất thải hữu cơ hàng ngày sau một thời gian chúng sẽ bị phân hủy thành nước, qua 1 hệ thống lọc rồi sẽ thoát ra đường cống thoát nước bên ngoài. Sở dĩ nó bắt buộc phải có ở bất cứ cơ sở hạ tầng nào vì chất thải sinh hoạt thì bắt buộc phải được xử lý trước khi thải ra bên ngoài để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường gây ảnh hương đến sức khỏe và mọi người xung quanh. 

Cầu tạo hay cách xây dựng hầm chứa nước thải thường được thi công từ 2 đến 3 ngăn và được thông với nhau, loại 3 ngăn là hầm phổ biến nhất hiện nay, với kết cấu 3 ngăn thì mỗi ngăn đều được thiết kế có 1 nắp đậy kín cho tất cả để tránh tình trạng xì hơi ra bên ngoài, các ngăn này bao gồm ngăn chứa chất thải, ngăn lắng và ngăn lọc, mỗi ngăn sẽ có một công dụng khác nhau. Khi chất thải được đưa xuống hầm thì ngăn chứa sẽ làm nhiệm vụ chứa và phân hủy chất thải, sau một thời gian thì tiếp tục được đưa qua ngăn lắng để duy trì và phân hủy, sau cùng là chúng được đưa qua ngăn lọc và tại đây thì các chất thải sẽ được hóa lỏng và lọc sạch theo ống xã thoát ra bên ngoài.
 
2. Cách xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt 2 – 3 ngăn hiệu quả
 
Trong quá trình thi công hầm rút nước thải sinh hoạt này thì bạn cần phải sử dụng đến những vật liệu chính là bê tông và gạch. Tùy vào ý muốn của bạn mà có thể lựa chọn vật liêu cho phù hợp nhưng dù cho bạn thi công hầm rút bao nhiêu ngăn đi nữa thì bạn vẫn phải đảm bảo rằng ngăn chứa chất thải và ngăn lắng cần phải thông với nhau. Giờ thì bạn hãy bắt tay vào việc thực hiện thôi:
 
Bước 01: Xác định vị trí của hầm

Vị trí của hầm tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng bạn phải làm sao cho đảm bảo được là khi hầm câu xây dựng lên mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hay môi trường sống xung quanh. Tùy vào phần đất mà bạn có được mà hầm có thể được xây dựng sau nhà, bên hông hay trong chính ngôi nhà của mình. Nếu bạn không xác định được thì có thể tham khảo ý kiến từ những kiến trúc sư để biết được vị trí tốt nhất.

Thông thường, để có thể đảm bảo rằng hầm cầu xây lên và an toàn trong quá trình sử dụng thì bạn nên đặt nó cách xa mạch nước ngầm càng tốt và nên đặt gần đường cống thoát nước công cộng.
 
Bước 02: Tính toán chính xác thể tích và xây dựng hầm chứa 

Nói chung, cách tính toán kích thước hầm cầu phù hợp không thể nào được thực hiện bởi một người không có chuyên môn trong lĩnh vực này vì nó còn tùy thược vào địa hình mà hình thành nên những cách tính toán cho chính xác và phù hợp nhất. Cho nên, bạn cần tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm để có thể có được một kích thước hầm cầu tốt nhất. Đồng thời bạn cũng cần phải dựa vào số lượng thành viên trong gia đình mà chọn kích thước cho phù hợp, nếu nhỏ quá thì không được mà lớn quá thì bì thừa. Tiêu chuẩn kích thước hầm cầu như sau:
 
V = Vư + Vk
 
Trong đó:
 
- V: Tổng dung tích hầm chứa
 
- Vư: Tổng thể tích ướt, phần này có 4 vùng: vùng tích lũy bùn và cặn bã, vùng chứa cặn bã chưa phân hủy, vùng tách rời cặn thừa thải và vùng tích lũy váng.
 
- Vk: Tổng dung tích phần lưu trữ
 
Tiếp theo là đặt ống thông hơi ở ngăn chứa với đường kính từ 28 đến 35mm, phía trên đầu đường ống thông hơi gắn 1 ống chữ T và lắp đặt cao hơi mái nhà để hởi trong hầm cầu thoát cao lên và không tồn tại ở khu vực xung quanh. Bên trên các ngăn hầm chứa nước thải phải có nắp kiểm tra là phải luôn được khóa kín để hơi bên trong không xì ra bên ngoài cũng như là tạo điều kiện cho việc rút hầm cầu sau này dễ hơn, cuối cùng là các ngăn thải bên trong phải được thông với nhau bằng ống chữ L và đặt ngược xuống và bán kính của chúng khoảng 45 đến 57 mm.
 
Bước 03: Đổ nước vào bể trước khi đưa vào sử dụng
 
Điều này sẽ giúp hầm cầu hoạt động tron tru hơn cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các chất thải bên trong được lưu thông tốt hơn, nếu bạn không đổ nước vào hầm trước khi sử dụng thì chất thải rất dễ bị dính và ống xã và khó có thể bị phân hủy được.

Trên đây là các thông tin về cách xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt mà công ty chúng tôi đã chia sẽ đến quý khách, hi vọng nó sẽ giúp bạn khi đang có ý định xây hầm chứa hầm cầu cho nhà mình.
 
tags: cách thông hầm rút nước thải sinh hoạt | cách làm hầm rút nước thải | hầm rút nước thải bị đầy | xây hầm tự thấm | xử lý hầm nước thải | thoát nước tự thấm | bản vẽ bể tự thấm | cấu tạo bể tự thấm

Tin liên quan