Công ty thông cống nghẹt giá rẻ Tiến Minh(0931818553)

Tiểu sử Lê Thị Dinh cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn

Lúc 11 giờ hôm qua 21.2, bà Lê Thị Dinh, vị cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, đã từ trần, hưởng thọ 102 tuổi, theo nguồn tin của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân.

Bà Lê Thị Dinh là cháu ngoại của Quận công Ưng Quyến (em trai 3 vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh) và là vợ của ông Nguyễn Như Đào, lái xe của vua Bảo Đại. Ông Đào sau đó đã tập kết ra Bắc, bà Dinh ở lại một mình và một lòng nuôi con chờ đợi chồng. Bà Dinh cùng con trai và cháu nội ở và hương khói cho 5 vua triều Nguyễn đang được thờ tại phủ Kiên Thái Vương (số 179 Phan Đình Phùng, TP.Huế).

Le-thi-dinh
Cụ Lê Thị Dinh ở tuổi 102

Sau khi bà Dinh qua đời, con trai của bà là ông Nguyễn Như Trị (78 tuổi) hiện đang ở ngôi nhà ngay sau phủ Kiên Thái Vương đã cung cấp cho Thanh Niên nhiều thông tin cùng hình ảnh quý của mẹ mình, trong đó có những hình ảnh khi bà Dinh còn phục vụ trong cung triều Nguyễn.

Theo ông Trị, bà Lê Thị Dinh sinh năm Tân Dậu (1920) đến nay tính theo tuổi âm lịch, bà đã tròn 102 tuổi. Bà Lê Thị Dinh là cháu ngoại của Quận Công Ưng Quyến (em trai ba vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh). Nguyễn Phúc Ưng Quyến là vị hoàng tử duy nhất không làm vua trong thời kỳ sóng gió "tứ nguyệt tam vương" (4 tháng 3 vua) của triều đình nhà Nguyễn. Phủ thờ của ông hiện nay là Phủ Kiên Thái Vương, bên cạnh Cung An Định, nhìn ra sông Lợi Nông (sông An Cựu, nay là số 179 Phan Đình Phùng). 

Cụ lê thi dinh
Cụ Lê Thị Dinh chuẩn bị nghi lễ

Năm lên 8 tuổi, bà được gọi vào cung phục vụ bà Thánh cung hoàng hậu, vợ vua Đồng Khánh và bà hoàng thái hậu Từ Cung, vợ của vua Khải Định. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, bà Dinh theo đức Từ Cung về ở cung An Định, rồi chuyển về nhà số 79B (nay đổi thành 147 Phan Đình Phùng, TP.Huế) chăm lo cho bà Từ Cung đến cuối đời. Sau đó bà Dinh về ở hẳn phủ Kiên Thái Vương cùng con trai cả và gắn mình với việc lo hương khói cho 4 vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Khải Định; năm 1997 thì thêm bàn thờ vua Bảo Đại.

Bà Lê Thị Dinh là một trong số ít những người phục vụ trong cung đình triều Nguyễn, là nhân chứng lịch sử hiếm hoi.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, bà Dinh theo đức Từ Cung về ở cung An Định, rồi chuyển về nhà số 79B, nay đổi thành 147 Phan Đình Phùng (TP.Huế), và chăm lo cho bà Hoàng Thái hậu này những ngày cuối đời. Sau đó bà Dinh về ở hẳn phủ Kiên Thái Vương (tọa lạc tại số 179 Phan Đình Phùng) cùng con trai cả và gắn mình với việc lo hương khói cho 4 vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Khải Định, năm 1997 thì thêm bàn thờ vua Bảo Đại.

Cung nữ cuối cùng cử Triều Nguyễn Lê Thị Dinh
Cung nữ cuối cùng triều Nguyễn Lê Thị Dinh

Chồng bà Dinh là ông Nguyễn Như Đào, từng là lái xe cho vua Bảo Đại, tập kết ra Bắc. Sau khi chồng tập kết, bà Dinh ở lại một mình đã một lòng nuôi hai người con trai là ông Nguyễn Như Trị cùng một người anh trai (đã mất do tai nạn).Sau năm 1975, ông Đào đã trở về và có thêm một người vợ nữa sinh được thêm hai người con, ở riêng ở khu tập thể Xã Tắc (P.Thuận Hòa, TP.Huế). Tuy vậy, bà Dinh vẫn nuôi con và chăm lo phụng thờ hương khói cho các vua triều Nguyễn, ở phủ Kiên Thái Vương.