Công ty thông cống nghẹt giá rẻ Tiến Minh(0931818553)

Nhạc sĩ Trần Tiến qua đời có đúng không, đâu mới là sự thật?

Những ngày gần đây, cư dân mạng truyền tai nhau thông tin nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì căn bệnh ung thư. Đây là tin tức khiến cho dư luận hoang mang bởi sự ra đi vô cùng đột ngột của một nhạc sĩ được nhiều người biết đến. Vậy đây có phải là tin tức đúng sự thật hay không?

Nhạc sĩ Trần Tiến là ai?

Trần Tiến tên khai sinh đầy đủ là Trần Việt Tiến, sinh ngày 16/5/1947 là một nhạc sĩ và là ca sĩ nổi tiếng với những sáng tác quần chúng mang đậm hơi hướng trữ tình. Người ta gọi ông là “người du ca” của Việt Nam bởi ông là người đã dùng cây đàn, tiếng hát và năng lượng sáng tạo của mình để hát cho quê hương, ngợi ca vẻ đẹp cũng như chỉ ra được những điều đáng suy ngẫm trong cuộc sống.

Nhạc sĩ Trần Tiến sinh ra tại một miền đồi gần sông Đáy của vùng đất Sơn Tây, Hà Tây trong quá trình chạy càn quân Pháp. Sinh ra tại một gia đình khá giả ở Hà Nội nhưng đến sau năm 1954, do thành phần gia đình mà cơ hội học hành của ông ban đầu bị hạn chế. Ông từng kể rằng thời trẻ đã phải trải qua những ngày sống lang thang trong các con hẻm nhỏ của Hà Nội.

Nhạc sĩ Trần Tiến
Nhạc sĩ Trần Tiến là ai?

Nhạc sĩ Trần Tiến cùng con đường sự nghiệp của mình

Năm 16 tuổi, Trần Tiến vào làm hậu đài cho Đoàn Ca múa Hà Nội. Sau một năm tự học, ông đã trở thành nghệ sĩ đơn ca của Đoàn và bắt đầu đi biểu diễn ở vùng tuyến lửa lúc bấy giờ như Quảng Bình, Vĩnh Linh. Các bài hát “Thanh niên ra tiền tuyến”, “Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp” được ra đời trong khoảng thời gian này và đã đoạt Giải A tại cuộc thi “Tiếng hát át tiếng bom” do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Năm 1971, Trần Tiến bị sốt rét ác tính và trở lại Bắc. Ông theo học tại Nhạc viện Hà Nội rồi tốt nghiệp khoa thanh nhạc và sáng tác năm 1978. Những ca khúc đầu tiên ông bắt đầu sáng tác sau khi tốt nghiệp mang chủ đề yêu nước. Những sáng tác nổi bật nhất của lúc bấy giờ là:

✤ Giai điệu Tổ quốc: đây là một bài hát viết ra nhằm ca ngợi lòng yêu nước, về những giai điệu hùng thiêng của sông núi, trong lời hát ru con, trong Truyện Kiều và cả trong nhịp quân hành của những người lính ra trận.

✤ Những đôi mắt mang hình viên đạn: tác phẩm sáng tác trước cuộc chiến bành trướng của Trung Quốc, bài hát này viết về đôi mắt của những người mẹ già và trẻ nhỏ từ nơi biên giới, những đôi mắt cháy lên ánh lửa quê hương và đã trở thành động lực cho những người lính Việt Nam.

✤ Vết chân tròn trên cát: đây là một khúc ca về những người thương binh trở về sau chiến tranh. Những vết chân tròn xuất hiện trong bài hát từ chiếc nạng gỗ của người cựu chiến binh, người đã tìm cho mình niềm vui trong vai trò người thầy giáo làng quê miền duyên hải, nơi anh chơi cây đàn guitar của mình cho lũ trẻ.

Năm 1987, nhạc sĩ Trần Tiến đã thành lập ra ban nhạc rock Đen-Trắng và lưu diễn dọc đất nước. Các bài hát của ông trong thời kỳ này có nội dung cổ vũ cho sự đổi mới của dân tộc. Một số bài hát trong chương trình biểu diễn Đối thoại 87:

✤ Đồng hồ: một bài hát trong đó mượn hình ảnh kim giây để chỉ hình ảnh những người lao động bị sách nhiễu, trong khi kim phút và kim giờ đại diện cho những ông chủ và tầng lớp quan liêu hưởng lợi.

✤ Trần trụi 87: đây là một ca khúc mạnh bạo nhất và gây tranh cãi nhất của ông. Bài hát nói về sự hi sinh của những người lính và cả những bà mẹ già đã nuôi giấu chiến sĩ, phê phán chủ nghĩa yêu nước trống rỗng, và kêu gọi người Việt hãy quan tâm lẫn nhau và cùng góp sức xây dựng đất nước.

Trần Tiến từng bị giam giữ ở Thành phố Hồ Chí Minh vì trình diễn những ca khúc này. Ông đã kể về việc được cựu Tổng bí thư là Nguyễn Văn Linh "cứu thoát" vì "Trần Tiến không kích động bạo loạn, Trần Tiến kích động yêu nước".

Kể từ thập niên 1990, phong cách sáng tác của Trần Tiến đã bắt đầu có sự thay đổi từ pop đơn thuần chuyển sang phong cách dân gian đương đại và cũng giành được nhiều sự đón nhận của khán giả. Những sáng tác tiêu biểu cho phong cách này của ông phải kể đến: Tùy hứng lý ngựa ô, Ngẫu hứng sông Hồng, Quê nhà...

Năm 2005, ca khúc “Mưa bay tháp cổ” của ông đã được ca sĩ Tùng Dương thể hiện rất thành công và giành giải Bài hát của tháng trong chương trình Bài hát Việt. Năm 2006, những ca khúc của Trần Tiến như: Bình nguyên xa vắng, Ra ngõ mà yêu, Lữ khách sông Hồng, Mưa bay tháp cổ, Quê nhà... đã được xuất hiện trong album Đối thoại 06 của Trần Thu Hà.

Năm 2007, nghệ sĩ Trần Tiến tiếp tục nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm Bài ca thanh niên ra tiền tuyến (1967), Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp (1968), Giai điệu Tổ quốc (1980), Tùy hứng ngựa ô (1987), Chị tôi (1997), Chiếc vòng cầu hôn (1984)

Vào tháng 9 năm 2008, Hà Trần với công ty riêng của mình đã sản xuất album mới và mang tên Trần Tiến, do các ca sĩ Trần Thu Hà, Tùng Dương, David Trần và Hòa Trần thể hiện. Theo Trần Thu Hà phát biểu, đây sẽ là album Trần Tiến có chất lượng tổng thể tốt nhất từ trước đến nay. Album đã được phát hành ở cả hai thị trường là Việt Nam và hải ngoại.

Nhạc sĩ Trần Tiến và con đường nghệ thuật
Nhạc sĩ Trần Tiến và con đường sự nghiệp

Nhạc sĩ Trần Tiến với những thành tựu đã đạt được

Các giải thưởng mà nhạc sĩ Trần Tiến đã đạt được trong suốt quãng thời gian hoạt động nghệ thuật bao gồm:

✸ Năm 1979: Giải nhất về 10 bài hát được quần chúng ưa thích trong năm do báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh bình chọn.

✸ Năm 1992, tác phẩm “Chiếc vòng cầu hôn” đã đoạt giải bài hát hay nhất năm 1992-1993 do Đài Truyền hình Việt Nam bình chọn.

✸ Năm 1990, tác phẩm “Sao em nỡ vội lấy chồng” đoạt được giải thưởng Trung ương Đoàn về đề tài Dân số - Kế hoạch hoá gia đình

✸ Năm 1975-1985, ông đoạt danh hiệu "Nhạc sĩ được yêu thích nhất 10 năm sau giải phóng" do báo Tuổi Trẻ' và Hội Nhạc sĩ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức bình chọn.

✸ Năm 2007 Trần Tiến được Giải thưởng nhà nước chuyên ngành âm nhạc.

Nhạc sĩ Trần Tiến với thành tựu
Nhạc sĩ Trần Tiến với thành tựu đạt được

Nghệ sĩ Trần Tiến với những mối duyên lạ trong đời

Dù là nghệ sĩ có tuổi thơ gắn liền với những con ngõ nhỏ tại thủ đô Hà Nội, thế nhưng nhiều ca khúc của Trần Tiến lại chứa đựng ca từ hừng hực, chất chứa niềm rung động rất riêng. Có ca khúc thể hiện nỗi day dứt của người con tại vùng đồng bằng Bắc Bộ như “Quê Nhà”, ca khúc khác lại được kết hợp âm nhạc dân gian với ngôn ngữ hiện đại trên bước đường cao nguyên như tác phẩm “Ngọn Lửa Cao Nguyên”. Có bài, ông lại sắm vai chàng lữ khách mải mê trước điệu múa lăm-vông duyên dáng như trong “Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp”. Chuếnh choáng trước nhan sắc của cô gái Atiza khi đã mở khăn che mặt, nghệ sĩ Trần Tiến không cầm lòng được mà bày tỏ lòng mình qua bài Tiếng trống Paranưng.

Trong một lần lang thang giữa núi rừng Ninh Thuận để tìm kiếm nhạc cụ dân tộc và tình cờ nghe được tiếng đàn vang lên từ ngôi nhà sàn đơn sơ, tách biệt giữa đại ngàn, và từ đó ca khúc Giấc mơ Chapi đã ra đời. Sau Giấc mơ Chapi, Trần Tiến còn sáng tác thêm một ca khúc bất hủ gắn liền với vùng đất Ninh Thuận giàu di sản - đó chính là bài hát “Mưa bay tháp cổ” nổi tiếng lúc bấy giờ.

Nhạc sĩ Trần Tiến qua đời do ung thư có thật không?

Mới đây, trên một số trang báo và mạng xã hội bắt đầu chia sẻ rộng rãi thông tin nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì ung thư vòm họng. Nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trần Thu Hà đã đính chính thông tin này và bày tỏ sự bức xúc vô cùng trước tin đồn thất thiệt.
Qua chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, nhạc sĩ Trần Tiến tỏ thái độ bức xúc trước thông tin thất thiệt lan truyền trên các trang mạng xã hội và một số trang báo mạng điện tử sáng nay: "Từ sáng giờ tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ người thân và bạn bè. Tôi cũng bất ngờ, tôi chưa chết mà tại sao lại rủa cho tôi chết?".

Cùng lúc đó, ca sĩ Trần Thu Hà cũng đã lên tiếng để đính chính lại thông tin trên fanpage của mình: "Sáng nay, cả gia đình Hà rất bất ngờ với rất nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn về tình hình sức khỏe của nhạc sĩ Trần Tiến. Tin đồn không có căn cứ và kiểm chứng khiến vợ chồng nhạc sĩ cùng các con cháu trong gia đình ngạc nhiên, shock và phiền lòng".

Hà Trần cũng cho biết nhạc sĩ Trần Tiến vẫn khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn kiên cường. "Bố vẫn có sáng tác mới, vẫn yêu đời và đọc tin tức hằng ngày. Vì thế nếu có tin không hay bố đọc được, chắc bố sẽ rất buồn!".
Được biết, sắp tới nhạc sĩ Trần Tiến sẽ có live concert tại Hà Nội vào tháng 3-2021.

Nguyễn Thùy Dương, nhà sản xuất âm nhạc, cho biết anh và nhạc sĩ Trần Tiến đang chuẩn bị cho concert: "Cả tuần nay anh em chúng tôi liên tục trao đổi thông tin để biên tập chương trình và mới trong sáng nay (19-1-2021) tôi và nhạc sĩ đã thống nhất về lịch nhạc sĩ sẽ bay ra Hà Nội trong tuần này để tham dự buổi họp báo cho show diễn".