Công ty thông cống nghẹt giá rẻ Tiến Minh(0931818553)

Tiểu sử Leonardo Da Vinci một thiên tài toàn năng của thế giới

Nói đến Leonardo da Vinci, ai cũng phải ngưỡng mộ về một con người có bộ óc toàn năng, hãy cùng nhau đi sâu vào tìm hiểu về con người vĩ đại này nhé.

Leonardo Da Vinci có tên đầy đủ là gì?

Ông có tên đầy đủ là Leonardo di ser Piero da Vinci.

Leonardo Da Vinci tên của ông có nghĩa là gì?

Leonardo Da Vinci có nghĩa chính là "Leonardo con của Ser Piero và đến từ Vinci"

Leonardo Da Vinci sinh ngày tháng năm nào?

Leonardo Da Vinci sinh vào ngày 15 tháng 04 năm 1452.

Leonardo Da Vinci mất năm nào?

Ông mất ngày 02 tháng 05 năm 1519 tại xã Amboise nước Pháp.

Leonardo Da Vinci quê ở đâu?

Leonardo Da Vinci sinh ra tại làng Anchiano nước cộng hòa Ý.

Leonardo Da Vinci làm nghề nghiệp gì?

Leonardo Da Vinci là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà phát minh và triết học tự nhiên người Ý.

Leonardo Da Vinci và các tác phẩm nổi bật?

Ông có một số những tác phẩm đặc biệt tiêu biểu như Mona Lisa, Bữa ăn tối cuối cùng, Người Vitruvius, Lady with an Ermine.

Leonardo Da Vinci là ai
Leonardo Da Vinci là ai
 

Cuộc đời của Leonardo Da Vinci

Leonardo da Vinci có tên đầy đủ là Leonardo di ser Piero da Vinci, sinh vào ngày 15 tháng 04 năm 1452 tại thị trấn Vinci vùng Tuscan, thuộc thung lũng hạ lưu của sông Arno. Ông đã sống cùng cha là công chứng viên tên là Ser Piero. Ngay từ nhỏ, Leonardo da Vinci đã luôn yêu thích âm nhạc, vẽ và tạo hình vẽ. Có một lần, cha của Leonardo đã mang những bức vẽ của con trai tới nhà người bạn thân chính  là Andrea del Verrocchio, một họa sĩ nổi danh ở Florence thời bấy giờ. Verrocchio đã cực kỳ rất kinh ngạc về các tài năng thiên bẩm của Leonardo da Vinci và đã quyết định trở thành thầy của Leonardo.

Từ năm 1470 cho đến 1477, Leonardo đã làm việc tại xưởng vẽ của thầy. Trong bức tranh tên là “The Baptism of Christ”, chính Leonardo đã là người đã vẽ hình thiên thần trẻ quỳ ở bên dưới giữ áo choàng cho chúa Jesus. Điều này đã khiến Verrocchio nhận ra rằng tài năng của Leonardo đã hoàn toàn vượt xa ông. Và kể từ lúc đó, Verrocchio đã không vẽ thêm một bức tranh lần nào nữa.

Vào năm 1472, ông đã được ghi nhận là một bậc thầy tài năng trong Guild of St Luke, một phường hội họa và y sĩ cực kỳ uy tín. Cũng từ năm 1482, Leonardo da Vinci đã bắt đầu làm việc như một họa sĩ độc lập và chuyển đến Milano để có thể thực hiện tượng đài kị sĩ theo như mong muốn của công tước Ludovico Sforza. Bức tượng kỵ sĩ cao tới 7 mét được hoàn thành vào khoảng cuối năm 1493.

Trong khoảng thời gian từ 1495 cho đến 1497, Leonardo đã vẽ một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của ông lúc này, đó chính là bức bích họa “Bữa ăn tối cuối cùng” trong nhà thờ Santa Maria delle Grazie theo các yêu cầu của Ludovico Sforza. Vào những năm 1980 nhà thờ cùng với bức tranh đã được UNESCO công nhận chính là di sản văn hóa thế giới. 

Tháng 12 năm 1499, Leonardo đã rời thành phố Milano đến Firenze. Vào năm 1500, Leonardo được những thầy tu dòng Servite ở nhà thờ Santissima Annunziata, Florence cấp cho một xưởng làm việc riêng. Năm 1502, với tư cách là một kỹ sư và kiến trúc sư phục vụ Cesare Borgia (con trai Giáo hoàng Alexander VI), Leonardo đã đi khắp nước Ý. Sau khi vẽ tấm bản đồ gây ấn tượng của Imola, Leonardo được thuê làm kỹ sư trưởng về quân sự của Cesare. 

Ngày 18 tháng 10 năm 1503, Leonardo da Vinci gia nhập Hội đoàn Thánh Luke. Trong 2 năm tiếp theo, ông thiết kế và vẽ bức tranh tường về trận đánh ở Anghiari.

Từ năm 1503 đến khoảng năm 1507, Leonardo hoàn thành bức họa “Mona Lisa” (hay còn gọi là “La Gioconda”). Bức tranh được phỏng đoán là bức chân dung của Lisa del Giocondo, vợ của một người buôn bán tơ lụa tại Firenze. Đôi mắt và nụ cười của nàng Mona Lisa tạo ra một sự bí ẩn, cuốn hút kì lạ. Những cái bóng ở khóe miệng và mắt là lý do khiến chúng hấp dẫn. Cho đến ngày nay chưa một ai có thể sao chép lại được nụ cười trong bức tranh này.

Leonardo da Vinci mất ngày 02/05/1519 tại Amboise, Pháp. Trong cuộc đời của mình, Leonardo Da Vinci còn là chủ nhân của nhiều phát minh và ý tưởng khoa học đi trước thời đại.

Tiểu sử Leonardo Da Vinci
Bức họa bữa ăn cuối cùng

Leonardo Da Vinci thiên tài trên nhiều lĩnh vực

Leonardo là một thiên tài trên nhiều lĩnh vực như hội họa, điêu khắc, kiến trúc, y học, nghiên cứu khoa học, tự nhiên… Bên cạnh đó, ông cũng rất "toàn diện" với vai trò là nhà thi sĩ, nhà biên kịch, nhà ảo thuật. Đặc biệt trong lĩnh vực hội họa, ông đã để lại cho đời những kiệt tác bằng bức bích học “Bữa ăn tối cuối cùng” tại Tu viện Saint Maria delle Grazie (Milan - Ý), bức chân dung phụ nữ La Gioconda (hay Mona Lisa) với nụ cười bí ẩn.

Dường như biết được trước những chìa khóa tiến hóa mở ra những bí mật của tâm lý con người, ông đã áp dụng trong chế độ ngủ đặc biệt của ông. Một trong những bí quyết của Leonardo da Vinci là cứ 4 giờ ông lại chợp mắt 15 phút. Bằng cách này, ông thu gọn lại tổng thời gian ngủ trong một ngày đêm từ 8 giờ xuống còn khoảng 75 phút. Nhờ thế, danh họa đã "tiết kiệm" được 75% thời lượng dành cho giấc ngủ và trong thực tế đã kéo dài được thời gian sống tỉnh táo của mình từ 70 năm lên 100 năm.

Ngoài ra, ông còn đi tiên phong trong lĩnh vực giải phẫu. Để tìm hiểu về cơ thể con người, Leonardo vào các nhà xác hay các nghĩa trang để... đánh cắp các tử thi. Những lần mổ xẻ đầy ghê rợn ấy cho ông kiến thức để tạo nên những kiệt tác tuyệt vời về hình thể con người.

Chưa hết, ông còn rất giỏi về khoa học kỹ thuật. Ông để lại cho đời một khối lượng đồ sộ các phát minh về sáng chế, thiết kế, thí nghiệm trên nhiều lĩnh vực: chế tạo máy, kiến trúc, hóa học. Theo thống kê, những phát minh của ông "bao trùm" hơn 50 lĩnh vực. Nhiều bản vẽ của ông mô tả gần như chính xác các công nghệ của tương lai như: trực thăng, tàu ngầm, điện thoại, ổ bi, kim loại, súng liên thanh, các giải pháp mới và tỉ lệ vàng trong kiến trúc.

Leonardo cũng là người đầu tiên giải thích tại sao bầu trời có màu xanh. Trong cuốn sách "Về hội họa", ông viết: "Màu xanh của bầu trời sinh ra là nhờ có một tầng dày các hạt không khí được chiếu sáng ở giữa Trái đất và màu đen ở bên trên". Thú vị hơn, ông xác định được rằng ánh sáng từ Mặt trời phản xạ từ Trái đất về Mặt trăng dưới dạng chiếu xạ thứ cấp.

Leonardo Da Vinci
Leonardo Da Vinci

Leonardo Da Vinci và bí ẩn của bức La Gionconda (Mona Lisa)

Các nhà nghiên cứu đã phải liên tục đau đầu trước những sự bí ẩn ở trong nụ cười của nàng Mona Lisa từ rất nhiều năm cho đến nay. Và gần như hầu hết năm nào cũng sẽ có một nhà khoa học reo lên: "Eureka! Tôi đã phát hiện ra một bí mật rồi!". Một số nhà nghiên cứu đã cho rằng, sự khác nhau trong cách cảm nhận vẻ mặt của La Gioconda còn phụ thuộc vào những phẩm chất tâm lý của từng con người xem tranh. Có người đã cho rằng đó là một gương mặt buồn đầy trầm ngâm; người khác thì lại nghĩ đó là gương mặt láu lỉnh, thậm chí còn hơi cáu kỉnh. Một số người còn đưa ra các nhận định rằng La Gioconda thậm chí còn không hề cười trong tranh của họa sĩ Leonardo da Vinci. 

Có những nhà nghiên cứu đã cho rằng, vấn đề là ở toàn bộ những đặc điểm "vô tiền khoáng hậu" trong đó phong cách nghệ thuật của danh họa. Dường như rằng ông đã dùng phương pháp độn những lớp màu lên nhau theo một phương cách đặc biệt nào đó, khiến cho vẻ mặt của Mona Lisa đã liên tục thay đổi. Nhiều nhà nghiên cứu còn đã chứng minh rằng, danh họa đã còn tự vẽ chân dung của bản thân chính mình trong bộ y phục nữ giới và chính vì thế, bức tranh đã tạo ra một hiệu quả khá kì lạ.

Bác sĩ nha khoa cũng kiêm chuyên gia hội họa Joseph Borkowski đã cho rằng, vẻ mặt của Mona Lisa chính là vẻ mặt rất điển hình của những con người đã bị gãy hàm răng trước. Còn vị bác sĩ người Nhật tên là Nakamura lại phát hiện ra các vết tổn thương ở góc mắt trái của Mona Lisa và có thể khẳng định rằng, người phụ nữ trong tranh của Leonardo Da Vinci sẽ dễ bị bệnh tim và đã mắc các bệnh hen suyễn.

Còn có thêm một giả thuyết nữa về căn bệnh tê liệt thần kinh mặt được đưa ra bởi một chuyên gia tai mũi họng Azur ở Auckland nước Mỹ và một vị bác sĩ người Đan Mạch tên là Finn Kecker Christiansen, người đã đề nghị chú ý tới việc nàng La Joconda cười ở phía bên phải mặt nhưng lại nhăn ở phía bên trái mặt. Ngoài ra nữa, vị bác sĩ người Đan Mạch còn phát hiện ra thêm ở Mona Lisa những dấu hiệu của bệnh đan, dựa trên toàn bộ những dấu hiệu của sự không cân đối của các ngón tay và sự thiếu vắng vẻ mềm mại ở bàn tay của nàng. Còn theo ý kiến của vị bác sĩ người Anh Kenneth Kill, trong bức tranh của danh họa thời Phục hưng đã truyền tải một trạng thái mãn nguyện của người đàn bà đang có mang thai.

Người ta đã đồn rằng, chính vì bức tranh La Joconda nổi tiếng này mà Leonardo Da Vinci đã phải chết sớm hơn số phận. Theo như các giả thuyết, do đã tốn quá nhiều công sức để vẽ nên tuyệt tác này với một cô người mẫu có khả năng hút kiệt sức sống của danh họa mà đã khiến ông đã kiệt sức và qua đời sau đó.

Bức họa của Leonardo Da Vinci
Bức họa La Gioconda

Và đó là toàn bộ các thông tin về tiểu sử Leonardo Da Vinci mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn, cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi.