Công ty thông cống nghẹt giá rẻ Tiến Minh(0931818553)

Tiểu sử lương y Võ Hoàng Yên bị tố “ăn chặn” tiền từ thiện

Dư luận quan tâm tới vụ ồn ào giữa vợ chồng đại gia Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") với ông Võ Hoàng Yên - người tự xưng là lương y.

Lương y Võ Hoàng Yên
Võ Hoàng Yên bị tố cáo lừa đảo tiền từ thiện

Tiểu sử lương y Võ Hoàng Yên

Võ Hoàng Yên sinh năm nào?

Ông sinh năm 1975, hiện tại năm nay đã 46 tuổi. 

Võ Hoàng Yên quê quán ở đâu?

Quê ở Ấp Cái Nước, Thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, Tỉnh Cà Mau, Việt Nam

Võ Hoàng Yên làm nghề gì?

Ông là một một thầy thuốc Đông Y, thường chữa bệnh miễn phí và chuyên chữa các bệnh câm điếc, bại liệt.

Võ Hoàng Yên đã từng học trường nào?

Võ Hoàng Yên sinh năm 1975 trong một gia đình rất nghèo. Khi còn nhỏ, nhà ông rất nghèo nên đã gửi ông vào chùa Hưng Nghĩa Tự (thị trấn Cái Nước). Ở đó, ông được các thượng tọa chỉ dạy phương pháp trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.

Sau nhiều năm bôn ba với nghề lương y khám bệnh, bốc thuốc, ông học được từ các phương pháp trị bệnh theo y học cổ truyền và nghiên cứu thành đề tài riêng cho mình trên nền tảng từ cái cũ.

Võ Hoàng Yên có thực sự 3 vợ không?

Đang cập nhật.

Lương y Võ Hoàng Yên bị tố lừa tiền từ thiện 200 tỷ

Ngày 2-3, tại trụ sở Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam (quận 6, TP HCM), gia đình ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam và ông Võ Hoàng Yên đã có buổi đối chất về chuyện ông Yên bị vợ chồng ông Dũng tố cáo lừa đảo tiền cứu trợ, xây chùa.

Ăn chặn tiền cứu trợ, xây chùa?

Tại buổi đối chất, không ít lần ông Dũng "lò vôi" gục mặt, đau đớn và chảy nước mắt khi nói về chuyện ông Yên chữa bệnh cho người nghèo. Trong suốt thời gian đối chất, ông Dũng luôn gọi người đang bị mình tố cáo lừa đảo là "thầy" và giữ thái độ nhỏ nhẹ.

Theo lời ông Dũng, trước kia ông rất kính trọng ông Yên và đã từng chủ động liên hệ để phối hợp làm việc thiện. Năm 2020, gia đình ông Dũng xây dựng ngôi chùa có tên Hưng An Tự tại huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Quá trình xây dựng đã giao cho ông Yên trực tiếp quản lý tài chính, vật tư. Tuy nhiên, tại buổi khánh thành chùa, ông không nghe thông báo số tiền đóng góp từ vợ chồng ông trị giá 4,4 tỉ đồng. Khi lũ lụt ở miền Trung, gia đình ông Dũng đã trao tiền mặt và vận động tài trợ tổng số tiền 3,8 tỉ đồng chuyển cho ông Yên nhưng khi tổng kết thì chỉ có 2,7 tỉ đồng. "Tôi xem thầy Yên như người nhà và còn dặn con mình gọi thầy là "cha nuôi". Tôi không muốn con tôi lao vào kiếm tiền. Tôi tính giao quỹ từ thiện cho con và khuyên con nên học theo nghề chữa bệnh để sau này đi làm việc thiện, xây dựng một trung tâm chữa bệnh để cứu giúp người khó khăn" - ông Huỳnh Uy Dũng nói.

Bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Dũng) cho biết những năm gần đây bà đã lo hết cho gia đình ông Yên, kể cả học trò của ông. Việc vợ chồng bà tố cáo là để không ai tiếp tục bị lừa đảo. "Tôi tâm nguyện rằng toàn bộ lợi nhuận vợ chồng tôi kinh doanh sẽ đem cống hiến hết cho xã hội. Tuy nhiên, tôi không cho phép ai đạp lên đạo lý, biến tôi thành công cụ. Mới đây, tôi phát hiện ra người thụ hưởng số tiền đó đều là người thân của ông Yên, gồm: cha vợ, cháu vợ, em rể, cháu ruột, chị ruột. Tôi không bao giờ xúc phạm ai vô cớ. Nếu không phải lừa đảo thì làm sao người thụ hưởng số tiền này đều là người thân?" - bà Hằng bức xúc.

Lương y Võ Hoàng Yên
Lương y Võ Hoàng Yên bị tố ăn chặn tiền từ thiện

Phản ứng của lương y Võ Hoàng yên trước lời tố cáo

Phản hồi về những nội dung tố cáo, ông Võ Hoàng Yên xin 5 phút để bày tỏ tâm tư và liên tục nhắc đi nhắc lại cụm từ "luật nhân quả", đồng thời kể về mối quan hệ giữa đôi bên.

"Thời gian qua, vợ chồng ông bà đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Ông, bà xem tôi như là máu thịt. Ước mơ của tôi xây dựng khu vườn thuốc nam, tôi không đủ tiền nên cần có nhiều người tiếp sức và tôi gặp gia đình ông Dũng như là một nhân duyên. Tôi còn nhớ lần đầu tiên tới nhà ông Dũng, đang ăn chén súp thì nhận ngay 1 tỉ đồng. Tôi mừng vì hơn 40 tuổi, bấm huyệt 14 năm không được cái gì, nay bỗng chốc có 1 tỉ đồng" - ông Yên chia sẻ.

Nói về việc bị tố trục lợi tiền cứu trợ lũ lụt, ông Yên phân trần là do sơ sót trong quá trình tổng kết tài chính. Tuy nhiên, ông Yên cũng cho rằng ông cùng với nhiều người khác đã đi cứu trợ 3 đợt với tổng số tiền hơn 7 tỉ đồng. "Nếu như người dân ở huyện Tiên Phước và huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) mà biết chuyện sẽ cảm thấy cảm động và thương tôi vô cùng. Họ chứng kiến việc tôi đi cứu trợ suýt bỏ mạng vì tôn bay ngang qua đầu" - ông Yên phân trần.

Về việc rời trung tâm chữa bệnh của ông Dũng, ông Yên nêu lý do là sức khỏe ông không bảo đảm, bệnh nhân quá đông và ông không thể làm hết việc. Ông cho rằng chưa lần nào đặt vấn đề xin tiền, mượn tiền hoặc vay tiền từ vợ chồng ông Dũng.

Nhưng sau đó, ông Yên thừa nhận thời gian qua đã nhận số tiền vài chục tỉ đồng từ ông Dũng. "Bấy lâu nay tôi nghĩ tiền ông, bà chuyển cho tôi là tình thương, là Bồ Tát đưa ông, bà đến với tôi. Tôi mừng vô hạn, hạnh phúc vô cùng" - ông Yên lý giải. Vừa qua, ông Yên cam kết trả lại hết những gì đã nhận, mới nhất là vài tỉ đồng và giấy tờ nhà cho ông Dũng.

Xin vài phút cuối buổi đối chất, ông Yên bày tỏ với gia đình ông Dũng: "Ông, bà nếu thương tôi, hãy coi tôi là đứa em dại khờ, không đủ khôn ngoan. Lẽ ra, ông, bà nên nói với tôi trước khi đưa ra dư luận như thế này. Bây giờ tôi ra đường xấu hổ lắm. Hai người thân tôi phải nhập viện cấp cứu…". Tuy nhiên, bà Nguyễn Phương Hằng cho biết đã làm đơn tố cáo gửi đến Bộ Công an và nhờ vào cơ quan pháp luật vào cuộc để làm rõ. 

Phản ứng của ông Võ Hoàng Yên
Phản ứng của ông Võ Hoàng yên khi bị tố lừa đảo

Ông Võ Hoàng Yên được gọi là “ thần y” có chữa bệnh như lời đồn

Bà Nguyễn Phương Hằng - vợ ông Huỳnh Uy Dũng - tố cáo ông Võ Hoàng Yên đã có hành vi ăn chặn tiền cứu trợ và xây chùa của vợ chồng mình. Ngoài ra, trong quá trình xây chùa, bà còn gửi cho cá nhân ông Yên 3,8 tỉ đồng để đi cứu trợ lũ lụt ở miền Trung. Nhưng báo cáo tổng kết hoạt động hỗ trợ lũ lụt thì chỉ sử dụng khoảng 300 triệu đồng hỗ trợ người dân, còn lại toàn bộ số tiền này ông Yên bỏ túi riêng của mình.

Hai bên đang tranh cãi và cơ quan Công an sẽ làm rõ ông Võ Hoàng Yên có lừa đảo vợ chồng ông Dũng hay không? Như bà Hằng nói: “Là người phát tâm xây dựng Hưng An Tự, tôi không đồng ý để ông Yên và gia đình quản lý, mà phải do chức sắc của Trung ương Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam quản lý. Còn việc tiền từ thiện và các vấn đề liên quan, về vấn đề ông Yên có lừa đảo hay không tôi sẽ nhờ cơ quan Công an làm rõ. Tôi cảm thấy lòng tin của mình bị tổn thương nặng nề vì đặt niềm tin vào sai chỗ”.

Chuyện lừa đảo chỉ liên quan đến ông Yên và vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng, nhưng còn một việc quan trọng khác, liên quan đến rất nhiều người cũng cần được làm rõ - đó là ông Võ Hoàng Yên có là lương y thực sự, có là "thần y" như lời đồn, hay chỉ dựng lên các màn kịch để hành nghề.

Xem các clip, ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh như thần, cho nên mới có lời đồn là "thần y". Các bệnh như câm điếc, bại liệt mà ông chữa dễ như chơi. Bệnh nhân đến là ông Yên giật lưỡi thì nói được, bấm huyệt thì hết bại liệt, đi được. Những chuyện mà giới y khoa đẳng cấp thế giới nằm mơ cũng không tưởng tượng được.

Nhưng trên thực tế đã có những ai thực sự được ông Võ Hoàng Yên chữa khỏi, những trường hợp nào, có bệnh án, có hồ sơ trước và sau được chữa bệnh và kết quả so sánh. Có nhiều trường hợp nhân danh lương y, thần y, chữa bệnh từ thiện nhưng ngành y tế và chính quyền các địa phương không quản lý được về chuyên môn và tính pháp lý của cơ sở hành nghề. Từ thiện đôi lúc chỉ là cái vỏ.

Đừng để có bệnh nhân "đặt niềm tin sai chỗ".

Võ Hoàng Yên có chữa bệnh như lời đồn
Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh hay như lời đồn

Lương y Võ Hoàng yên có giấy phép hành nghề chữa bệnh không? 

Cho tới thời điểm tháng 5 năm 2011, vì ông chưa có giấy phép khám chữa bệnh, nên ngành y tế chính quyền địa phương đã phạt hành chính ông. Có 2 bài viết của Báo Thanh Niên công khai công kích cách chữa bệnh của ông.[6]
Lúc 16:15 ngày 4/7/2011, Đài truyền hình Việt Nam VTV1 chiếu phóng sự về Võ Hoàng Yên. Trong đó, nêu rõ cách thức chữa bệnh của ông và ý kiến của các bệnh nhân. Một lần nữa, ông tuyên bố trước ống kính truyền hình là ông chỉ là người chữa bệnh thông thường, không phải Thần Y như báo chí đồn thổi.

Lúc 07 giờ 30 phút ngày 29/7/2011, tại khuôn viên trụ sở Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước, hôi thảo do ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước giao cho Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh phối hợp với Hội Đông y tỉnh tổ chức đã diễn ra. Phần lớn những bệnh nhân được chữa trị tại đó đều có dấu hiệu tiến triển. Tuy nhiên, các ý kiến từ cơ quan y tế vẫn cho rằng cần phải hết sức khách quan trong việc đánh giá hiệu quả của phương pháp này.

Theo giáo sư Hoàng Bảo Châu, cách chữa trị của ông Võ Hoàng Yên về y học hiện đại, đây là phạm vi phục hồi chức năng. Qua hai loại bệnh nhân (di chứng tai biến mạch não và câm điếc) mà lương y Võ Hoàng Yên chữa cho thấy có hiệu quả tức thời. "Là người đi trước, tôi rất kính trọng ông Yên, một tài năng vĩ đại, hiếm có. Bằng tấm lòng thương người được tu dưỡng trong nhà chùa, hy vọng với khả năng bẩm sinh, ông Yên sẽ giúp cho nhiều, nhiều người bệnh có cơ hội được sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội".

Lương y Võ Hoàng Yên
Lương y Võ Hoàng Yên

Ông Quách Ái Đức, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho hay, phương pháp điều trị bệnh của lương y Võ Hoàng Yên cần tiếp tục nghiên cứu trước khi có kết luận chính thức, nhưng ông cũng đồng ý cho phép lương y Võ Hoàng Yên được điều trị công khai cho người bệnh trong tỉnh.

Ngày 09/08/2011, ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước cho biết đã có văn bản đồng ý để lương y Võ Hoàng Yên được tiếp tục chẩn, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Hội đồng khoa học tỉnh bổ sung thêm danh mục đề tài nghiên cứu khoa học "Dùng phương pháp xoa bóp day ấn huyệt để phục hồi chức năng một số bệnh câm điếc, bại liệt, thoái hóa cột sống" vào nhóm đề tài nghiên cứu được xét duyệt trong năm 2011 (thực hiện đề tài từ 6 tháng đến 1 năm).

Ngày 20/12/2011, Võ Hoàng Yên chính thức được công nhận là Lương y và có giấy phép hành nghề.

Ngày 01/03/2021 Võ Hoàng Yên bị vợ chồng doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (Dũng Lò Vôi) và Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông lừa đảo chiếm đoạn hơn 200 tỷ đồng.