Công ty thông cống nghẹt giá rẻ Tiến Minh(0931818553)

Tiểu sử Mozart - thiên bài âm nhạc được chúa bao bọc.

Được biết đến như một thần đồng âm nhạc trăm năm xuất hiện một lần, Mozart luôn là tượng đài vô cùng to lớn mà không ai có thể vượt qua được trong các bản nhạc hòa tấu piano, nhạc thính phòng hay opera. Dưới đây là bài viết về tiểu sử Mozart - một huyền thoại âm nhạc đã ra đời.

tiểu sử mozart
Tiểu sử Mozart

Mozart tên thật là gì?

Mozart tên đầy đủ là Johannes Chrysostomus Wolfgangus Theophilus Mozart.

Mozart có nghệ danh là gì?

Mozart có nghệ danh là Wolfgang Amadeus Mozart.

Mozart sinh ngày tháng năm nào?

Mozart sinh ngày 27 tháng 1 năm 1756.

Mozart thuộc cung hoàng đạo gì?

Mozart thuộc cung Bảo Bình.

Mozart quê ở đâu?

Mozart sinh ra và lớn lên ở nước Áo.

Mozart làm nghề nghiệp gì?

Mozart là nhà soạn nhạc của điển Châu  Âu.

Mozart mất năm nào?

Mozart mất ngày 5 tháng 12 năm 1791.

Mozart sáng tác cho các thể loại nhạc nào?

Các tác phẩm mà Mozart sáng tác được xem là đỉnh cao trong các thể loại như nhạc piano, nhạc thính phòng, nhạc giao hưởng, nhạc tôn giáo và opera.

Mozart đạt được những thành tựu gì?

Phong cách nhạc của ông bị một số người chê bai trong thời điểm đó, ông được nhiều nhà soạn nhạc sau này ngưỡng mộ và các tác phẩm của ông đã trở thành một phần quan trọng trong nhiều buổi hoà nhạc. Joseph Haydn đã viết rằng "hậu thế sẽ không nhìn thấy một tài năng như vậy một lần nữa trong 100 năm".

tiểu sử mozart
Mozart - thiên tài âm nhạc được chúa bảo bọc

Mozart và thời thơ ấu

Cha Mozart là Leopold Mozart (1719–1787) và mẹ là bà Anna Maria, nhũ danh Pertl (1720–1778), cư trú tại căn nhà số 9 đường Getreidegasse ở Salzburg. Thành phố này từng là thủ phủ của Tổng giáo phận Giáo hội Công giáo La Mã, một công quốc giáo hội thuộc Đế quốc La Mã Thần thánh mà sau này thuộc Áo.

Ông Leopold Mozart là người gốc Augsburg, Đức, một nhà soạn nhạc nhỏ, một giáo viên có nhiều kinh nghiệm. Năm 1743, ông được bổ nhiệm là nhạc công chơi vĩ cầm thứ 4 trong đoàn nhạc được thành lập bởi Giám mục Công giáo Count Leopold Anton von Firmian. Bốn năm sau, Leopold kết hôn với bà Anna Maria ở Salzburg. 

Mozart là người con trai út thứ 7 trong nhà mà có năm người anh chị em đã mất khi còn bé. Chỉ còn chị gái duy nhất còn lại của ông là Maria Anna Mozart (1751–1829) với biệt danh "Nannerl". 

Nhờ được chúa bao bọc và thiên phú âm nhạc thừa hưởng từ cha được bộc lộ từ sớm nên Mozart đã bắt đầu con đường chinh phục âm nhạc từ năm lên 3 tuổi cùng với đó là sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân.

Nhiều năm sau khi Mozart qua đời, chị của ông - Nannerl đã hồi tưởng lại quá khứ từ lúc ông lên 3 tuổi: “ Cậu ấy thường dành nhiều giờ liền trên phím đàn, lựa chọn các quãng 3 mà cậu ấn tượng sâu sắc nhất và niềm vui của cậu hiện rõ khi nó nghe có vẻ hay.... Ở tuổi lên 4, cha cậu, với một mục tiêu rõ ràng, đã bắt đầu dạy cậu một vài bản nhạc đơn giản trên phím đàn. Với sự mềm mại và chính xác tuyệt vời, cậu chơi đàn không một chút lỗi.... Năm 5 tuổi, cậu đã sáng tác những bản nhạc đầu tiên trong khi chơi với cha và Leopold là người ghi lại.”

Trước một số tranh cãi của học giả về việc Mozart đã tự sáng tác nhạc từ năm lên 4 lên 5 tuổi, Solomon lưu ý rằng dù ông Leopold là giáo viên tận tụy cho các con ông, có bằng chứng rằng cậu bé Mozart đã tỏ ra xuất sắc trong việc phát triển xa hơn những gì cậu được dạy. Những sáng tác đầu tiên đầy vết mực loang của ông và những kết quả đạt được cho thấy trí tuệ phát triển sớm với đàn vĩ cầm là nhờ óc sáng tạo của chính bản thân cậu bé và mang đến sự ngạc nhiên vô cùng lớn cho người cha. 

Trong suốt thời niên thiếu, Mozart cùng gia đình đã thực hiện nhiều chuyến đi khắp châu  u mà tại đó ông cùng người chị gái đã biểu diễn như những thần đồng.

Những sự kiện này bắt đầu bằng một buổi triển lãm vào năm 1762 tại cung điện của Tuyển hầu tước Maximilian III Joseph của Bavaria ở Munich và tại Cung điện Hoàng gia ở Vienna và Prague.

Mozart viết bản giao hưởng đầu tiên năm lên 8 tuổi. Có thể cha ông đã chuyển biên hầu hết cho ông. Có thể nói Mozart đã trở thành nhà sáng tác trẻ tuổi và vĩ đại nhất mọi thời đại mà con người từng sản sinh ra.

Trong chuyến đi này, Mozart đã gặp một số nhạc công và tự mình làm quen với các tác phẩm của các nhạc công khác. Một trong những sự ảnh hưởng quan trọng đó là Johann Christian Bach, người mà Mozart ghé thăm ở London trong năm 1764 và 1765. 

Những chuyến đi dài này thường gặp khó khăn do điều kiện đi lại còn thô sơ. Cả gia đình phải chờ đợi thư mời và tiền hoàn trả từ giới quý tộc và họ phải chịu đựng các căn bệnh hiểm nghèo, dai dẳng: đầu tiên là ông Leopold (London, mùa hè năm 1764), sau đó đến hai con (The Hague, mùa thu năm 1765).

Sau một năm về Salzburg, ông Leopold và Mozart bắt đầu lên đường đến Ý, để lại mẹ và chị gái ở nhà. Chuyến đi kéo dài từ tháng 12 năm 1769 tới tháng 3 năm 1771. Giống với những hành trình thuở đầu, ông Leopold muốn phô diễn các khả năng của con trai như một nghệ sĩ trình diễn và một nhạc công trưởng thành nhanh chóng. Mozart đã gặp Josef Mysliveček và Giovanni Battista Martini ở Bologna và được nhận làm thành viên của dàn nhạc giao hưởng Học viện nghệ thuật Accademia Filarmonica danh tiếng.

Tại Rome, năm 14 tuổi, ông được nghe bản nhạc Miserere của Gregorio Allegri hai lần trong buổi biểu diễn tại nhà thờ Sistine Chapelle và đã viết lại theo trí nhớ, nhờ vậy xuất bản các bản sao chép trái phép đầu tiên khi mà bản nhạc này thuộc quyền sở hữu được bảo vệ nghiêm ngặt của tòa thánh Vatican.

Cuối chuỗi hành trình cuối cùng ở Ý, Mozart đã viết nên những tác phẩm thánh ca độc tấu đầu tiên, mà vẫn còn được trình diễn rộng rãi cho đến ngày nay, Exsultate, jubilate, K. 165.

tiểu sử mozart
Mozart và cuộc đời đầy cơ cực

Mozart và sự nghiệp nở rộ của ông

Khoảng cuối năm 1769, năng khiếu âm nhạc sớm phát triển của Mozart đã bắt đầu nở rộ, tuy mới chỉ lên mười ba, cậu bắt đầu sự nghiệp sáng tác một cách nghiêm túc.

Việc trở về Salzburg của Wolfgang vào 1773 là một trong những cột mốc, lúc ấy có một sự bùng nổ sáng tác khác thường, và một sự chuyển tiếp ra khỏi ảnh hưởng âm nhạc Ý để thiên về phong cách âm nhạc Đức, được đại diện bởi Joseph Haydn.

Cuối cùng, vào tháng 8 năm 1777, ở tuổi hai mươi mốt, Wolfgang xin từ nhiệm, và Bá tước Colloredo đã đồng ý.

Tại Paris, Mozart biên soạn giáo trình âm nhạc, tiếp xúc các nhà xuất bản, viết bất cứ cái gì ông có thể bán hoặc trình diễn - những bản sonata cho đàn violin và đàn phím, một concerto cho sáo và thụ cầm, những bản biến tấu đàn phím, và symphony Paris của ông.

Mozart lại soạn giáo trình và viết nhạc để kiếm tiền để giúp 2 vợ chồng có thể vượt qua tình cảnh khó khăn nghèo túng. Vì muốn được nêu danh như một người chơi piano, ông viết nhiều những concerto piano tuyệt vời cho chính mình.

Một thời gian sau, ông đạt được kết quả đáng kể. Thành công vang dội sau vở opera Le nozze di Figaro (Đám cưới Figaro), Mozart du lịch tới Praha, nơi ông được ủy nhiệm viết một opera mới. Hợp tác với văn hào Lorenzo da Ponte, trong năm 1787, Mozart hoàn thành vở Don Giovanni.

Mozart và cái chết đầy bí ẩn

Có nhiều giả thuyết về cái chết đầy bí ẩn của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart và nổi tiếng nhất có lẽ là giả thuyết ông bị một nhà soạn nhạc một nhạc trưởng Antonio Salieri nổi tiếng thời bấy giờ ghen tị với tài năng siêu việt của Mozart trong âm nhạc và đã hạ độc. Điều này càng được khẳng định khi vào cuối đời Antonio Salieri đã thừa nhận việc này.

Nhưng vẫn còn nhiều người không tin vào lời giải thích của Antonio Salieri mà lại tin vào giả thuyết ông ngoại tình với vợ của một địa chủ và bị người này hành hạ đến chết.

Các nhà khoa học thì cho rằng Mozart chết vì “mắc bệnh sốt thấp khớp “, suy thận và xuất huyết não. Đến nay cái chết của ông vẫn là đề tài tranh cãi sôi nổi của giới khoa học và giới nghiên cứu âm nhạc.

Bản nhạc cuối cùng “Khúc cầu hồn “, có giả thuyết cho rằng chính Antolio đã yêu cầu người khác đặt hàng với ý nghĩa chính sáng tác đó sẽ làm Mozart phát điên và kiệt quệ về tinh thần.

Viện Bảo Tàng  m nhạc Venice trong một bài viết vào năm 2010 đã công bố: “Chủ nhân của đơn đặt hàng đó chính là Franz Walsegg-Stuppach, một địa chủ giàu có. Ông muốn Mozart sáng tác riêng cho người vợ đã mất của mình một bản cầu hôn. Nhưng vì vốn tiếng Đức không được tốt, ông đã phải nhờ một người hàng xóm thay mặt mình đến nói chuyện với Mozart.” Đã phần nào giả thích được sự ra đời của sáng tác cuối cùng của một thần đồng, một thiên tài kiệt xuất của âm nhạc thế giới.

Wolfgang Amadeus Mozart đã để lại khối lượng tác phẩm khổng lồ. Cuộc đời của ông là một tấn bi kịch đầy trái ngang trắc trở từ hoàn cảnh gia đình của ông cho đến chuyện tình cảm nhưng điều ấy không thể ảnh hưởng đến sức sáng tạo của ông và những tác phẩm kinh điển mà Mozart đã để lại cho nền âm nhạc của thế giới.

tiểu sử mozart
Mozart - tượng đài bất diệt của nền âm nhạc đương thời

Trên đây là tiểu sử Mozart - nhà soạn nhạc đại tài trong lịch sử loài người, những kiệt tác ông để lại cho thế giới vẫn luôn được mọi người đón nhận và ngả mũ thán phục cho một huyền thoại luôn sống mãi trong nền âm nhạc.