Công ty thông cống nghẹt giá rẻ Tiến Minh(0931818553)

tiểu sử Nikola Tesla - nhà thiên tài sáng chế và cuộc đời bất hạnh

Nikola Tesla - nhà thiên tài sở hữu nhiều bằng sáng chế rất có ích cho công cuộc cách mạng phát triển vật lý sau này nhưng có cuộc đời đầy tâm tối. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết về tiểu sử Nikola Tesla.

Tiểu sử Nikola Tesla
Tiểu sử Nikola Tesla
 

Tesla tên thật là gì?

Tesla tên thật là Nikola Tesla.

Tesla sinh ngày tháng năm bao nhiêu?

Tesla sinh ngày 10 tháng 7 năm 1856.

Tesla thuộc cung hoàng đạo gì?

Tesla thuộc cung Cự Giải.

Tesla quê ở đâu?

Tesla được sinh ra và lớn lên ở đế quốc Áo.

Tesla là người nước nào?

Tesla là người Mỹ gốc Serbia

Tesla làm nghề gì?

Tesla là nhà phát minh, kỹ sư điện, kỹ thuật cơ khí.

Tesla mất vào ngày tháng năm nào?

Nikola Tesla mất vào ngày 7 tháng 1 năm 1943.

Nikola Tesla là ai?

Nikola Tesla được biết đến nhiều nhất trong đóng góp của mình để thiết kế và phát triển ra hệ thống dòng điện xoay chiều cung cấp điện dòng điện xoay chiều hiện đại.

Vào năm 1980, Tesla theo học ngành kỹ thuật và vật lý mà không cần bằng cấp, đồng thời tích lũy kinh nghiệm thực tế vào đầu những năm 1880 khi làm việc trong lĩnh vực điện thoại và tại Continental Edison trong ngành năng lượng điện mới.

Năm 1884, ông di cư đến Hoa Kỳ để sinh sống, nơi Tesla trở thành công dân nhập tịch. Ông ấy đã gắn bó một thời gian ngắn tại Edison Machine Works ở Thành phố New York trước khi tự mình thành lập công ty. Với sự giúp đỡ của các đối tác để tài trợ và tiếp thị nhằm phục vụ cho các ý tưởng của mình, Tesla đã thành lập các phòng thí nghiệm và công ty ở New York để phát triển một loạt các thiết bị điện và cơ khí.

Các bằng sáng chế xoay chiều nhiều pha và động cơ cảm ứng dòng điện xoay chiều (AC) đã được cấp phép bởi Westinghouse Electric vào năm 1888, đã mang lại cho Tesla một số tiền đáng kể để tiếp tục đầu tư vào quá trình nghiên cứu của mình và trở thành nền tảng của hệ thống đa pha mà công ty đó đã tiếp thị.

Tiểu sử Nikola Tesla
Nikola Tesla thiên tài về sáng chế và vật lý

Nikola Tesla và những thành tựu mà ông đạt được

Cố gắng phát triển không ngừng những phát minh mà ông có thể được cấp bằng sáng chế và đưa ra thị trường,  đã tiến hành một loạt các thí nghiệm với bộ tạo dao động cơ học hay máy phát điện, ống phóng điện và hình ảnh tia X sơ khai. 

Tesla cũng đã phát minh ra một chiếc thuyền điều khiển không dây, một trong những chiếc đầu tiên từng được trưng bày. Tesla được đông đảo mọi người biết đến hơn với tư cách là một nhà phát minh và đã thể hiện những thành tựu của mình trước những người nổi tiếng và những người bảo trợ giàu có tại phòng thí nghiệm của mình, đồng thời được ghi nhận về tài năng của mình tại các buổi thuyết trình trước công chúng. 

Trong suốt những năm 1890, Tesla đã theo đuổi ý tưởng của mình về chiếu sáng không dây và phân phối điện không dây trên toàn thế giới trong các thí nghiệm điện cao áp, tần số cao của mình ở New York và Colorado Springs. 

Năm 1893, ông đưa ra tuyên bố về khả năng giao tiếp không dây với các thiết bị của mình. Tesla đã cố gắng đưa những ý tưởng này vào ứng dụng thực tế trong dự án Wardenclyffe Tower còn dang dở của mình, một thiết bị phát điện và liên lạc không dây xuyên lục địa, nhưng đã hết kinh phí trước khi ông có thể hoàn thành nó.

 Đến cuối cuộc đời, Tesla vẫn dùng hết số tiền của mình để tiếp tục nghiên cứu và ông đã mất vào tháng 1 năm 1943 tại New York. Công việc của công ty Tesla lâm vào cảnh bế tắt khi ông qua đời, cho đến năm 1960, để vinh danh Nikola Tesla Hội nghị chung về trọng lượng và đo lường đặt tên cho đơn vị SI của mật độ từ thông là tesla. Từ đó đã thu hút mối quan tâm của công chúng đổ dồn lại về công ty Tesla.

Tesla và tuổi thơ đầy sóng gió của ông

Nikola Tesla sinh trong một ngôi làng của Croatia cũ. Cha ông là Milutin Tesla – một linh mục Chính thống giáo. Mẹ ông là Đuka Tesla (nhũ danh Mandić), một phụ nữ tài năng, bà tạo ra những công cụ thủ công, thiết bị cơ khí trong nhà và có khả năng nhớ các tác phẩm thơ dài tiếng Serbia. Nikola tin rằng trí nhớ siêu phàm (eidetic memory) và khả năng sáng tạo vô tận được thừa hưởng từ mẹ mình. Tổ tiên ông đến từ tây Serbia, gần Montemegro.

Năm 1870, Tesla chuyển tới Karlovac để nhập học ở Higher Real Gymnasium. Tại đây ông bị ảnh hưởng sâu sắc bởi Martin Sekulić – một giáo viên dạy toán. Tesla có thể tính được tích phân trong đầu, điều làm cho giáo viên của ông không tin và nghĩ rằng Tesla đã gian lận. Ông tốt nghiệp vào năm 1873 (sớm hơn một năm của cấp học).
Năm 1874, ông trốn được lệnh cưỡng chế nhập ngũ của quân đội Áo – Hung bằng cách chạy đến Tomingaj. Tại đây ông khám phá về những ngọn núi, và nói rằng sự hòa hợp với tự nhiên làm ông trở nên khỏe hơn, về cả thể chất lẫn tinh thần.[20] Ông đọc rất nhiều sách khi sống ở Tomingaj và từng nói rằng những tác phẩm siêu phàm của Mark Twain đã khôi phục bệnh tật trước đó của ông một cách kỳ diệu.

Năm 1875, Tesla nhập học Đại học Bách khoa của Áo, tại thành phố Graz. Trong năm đầu, ông không hề bỏ một buổi giảng nào, đạt được thứ hạng cao nhất bằng việc vượt qua 9 bài kiểm tra. 

Sau cú sốc về cái chết của cha mình năm 1879, Tesla đã điên cuồng dấn thân vào làm việc đến nổi các vị giáo sư phải gửi thư khuyên Tesla rời khỏi trường nếu không muốn chết vì làm việc quá sức. Năm thứ hai, Tesla đã có xung đột với Giáo sư Poeschl trong máy phát điện Gramme, khi Tesla cho rằng máy chỉnh lưu là không cần thiết. Vào cuối năm thứ hai của mình, Tesla mất học bổng và trở thành một con nghiện cờ bạc.

Vào tháng 12 năm 1878, Tesla rời Graz và cắt đứt mọi quan hệ với gia đình ông để che giấu việc ông đã bỏ học. Bạn bè của anh ta nghĩ rằng anh ta đã chết đuối ở sông Mur gần đó.

Vào tháng 1 năm 1880, hai người chú của Tesla đã gom đủ tiền để giúp Tesla rời Gospić đến Praha. Tuy nhiên, Tesla đã tới quá muộn để ghi danh vào Đại học Charles-Ferdinand và ông chưa bao giờ học tiếng Hy Lạp một thứ ngôn ngữ bắt buộc tại đây. Tuy nhiên, Tesla đã tham dự các bài giảng về triết học tại trường đại học với tư cách là một kiểm toán viên nhưng ông không nhận được điểm cho các khóa học.

Tiểu sử Nikola Tesla
Nikola Tesla thành lập công ty

Tesla và hành trình mở công ty sản xuất & cung cấp điện chiếu sáng Tesla

Năm 1882, Tesla đã bắt đầu làm việc cho Continental Edison Company ở Pháp, công việc của ông là thiết kế và cải tiến các thiết bị điện.

Vào tháng 6 năm 1884, Tesla dời đến thành phố New York. Trong suốt chuyến đi vượt Đại Tây Dương, vé, tiền bạc, và một số hành lý của ông đã bị đánh cắp, và ông đã gần như bị ném xuống biển sau khi một cuộc nổi loạn nổ ra trên tàu.

Tesla được thuê để làm việc cho Edison Machine Works. Công việc của Tesla bắt đầu với kỹ thuật điện đơn giản và nhanh chóng tiến triển để giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất của công ty.

Sau đó Tesla đã bị lừa bởi câu nói của Edison rằng nếu ông có thể nâng cao cả hiệu quả kinh tế lẫn chất lượng của máy phát điện và mô tơ thì sẽ được trả 50 ngàn đô. Nhưng khi hoàn thành xong nhiệm vụ Tesla chỉ được nhận lại đó là câu nói đùa và thay vào đó là đề nghị nâng lương thêm 10 đô từ 18 đô một tuần cho Tesla. Sau đó, Tesla quyết định thôi việc.

Ngay sau khi rời công ty Edison, Tesla đã nghiên cứu bằng sáng chế một hệ thống chiếu sáng hồ quang, giống như với thiết bị mà ông đã từng phát triển ở nhà máy Edison. 

Tháng 3 năm 1885, Tesla đã nhờ vị luật sư sáng chế Lemuel W. Serrell, cũng là luật sư được Edison sử dụng, để có được sự giúp đỡ trong việc đăng ký bằng sáng chế. Đồng thời, ông cũng được vị luật sư này giới thiệu cho hai doanh nhân là Robert Lane và Benjamin Vail, sau khi nghe Tesla giới thiệu và trình bày họ đã đồng ý trợ cho công ty sản xuất của Tesla, công ty Sản xuất & cung cấp thiết bị điện chiếu sáng Tesla (Tesla Electric Light & Manufacturing).

Tesla đã làm việc trong phần còn lại của năm để kịp thời có được các bằng sáng chế bao gồm một máy phát điện một chiều DC cải tiến, bằng sáng chế đầu tiên được cấp cho Tesla ở Mỹ. Hệ thống mới của Tesla đã được chú ý trên nhiều báo chí, diễn đàn kỹ thuật về các tính năng tiên tiến của nó.

Sau khi các thiết bị điện xoay chiều này đi hoạt động vào năm 1886, các nhà đầu tư đã quyết định rằng phía sản xuất của doanh nghiệp quá cạnh tranh và đã chọn chỉ đơn giản là chạy điện một chiều. Thậm chí, họ còn thành lập công ty mới, sa thải và từ bỏ công ty Tesla và không để lại cho ông một xu nào. Tesla thậm chí đã mất quyền kiểm soát các bằng sáng chế mà ông đã tạo ra, vì ông đã giao chúng cho công ty để đổi lấy cổ phiếu. Từ đó, Tesla bắt đầu sa sút và cuối đời chỉ còn lại những phát minh của mình.

Tiểu sử Nikola Tesla
Nikola Tesla chỉ còn lại những bằng sáng chế vào cuối đời

Trên đây là tất cả các thông tin về tiểu sử Nikola Tesla - một thiên tài sáng chế và vật lý về dòng điện xoay chiều, thứ mà các nhà khoa học hiện đại đặt nền tảng để theo đuổi và phát minh ra những món đồ tiên tiến sau này.