Công ty thông cống nghẹt giá rẻ Tiến Minh(0931818553)

Bùn vi sinh là gì và ứng dụng bùn vi sinh trong xử lý nước thải

Bùn vi sinh có vai trò quan trọng trong quy trình xử lý nước thải. Vậy bùn vi sinh là gì và làm thế nào để nuôi cấy và sử dụng hiệu quả? Những chia sẻ trong bài viết sau sẽ hữu ích cho bạn nếu đang tìm hiểu thông tin về bùn vi sinh, cùng theo dõi để biết thêm thông tin nhé!

Bùn vi sinh là sản phẩm hỗ trợ cho quá trình xử lý nước thải đạt hiệu quả cao. Việc sử dụng bùn vi sinh là một phương pháp khá thân thiện môi trường, đồng thời tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp.

Hiện nay, nhiều người vẫn chưa nhận thức được khái niệm bùn vi sinh cũng như những hiệu quả tuyệt vời mà nó đem đến. Vậy hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây với những thông tin giá trị về Bùn vi sinh là gì và chúng có đặc tính như thế nào cũng như cách nuôi cấy, những sự cố thường gặp và cách khắc phục kịp thời.

Bùn vi sinh là gì? 

Đặc tính của bùn vi sinh

Bùn vi sinh hay còn có tên gọi khác là bùn hoạt tính có màu nâu đặc trưng. Bùn được hình thành từ quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải trong phương pháp xử lý sinh học. Chúng có vai trò đặc biệt quan trọng trong các hệ thống công trình xử lý nước thải. 

Bùn vi sinh bao gồm tập hợp quần thể các vi sinh vật và sinh vật bao gồm: tích trùng, các loại vi khuẩn, nấm, các loài động vật không xương và các loài động vật bậc cao khác. Chúng kết dính với nhau dưới dạng bông, dễ lắng. Kích thước dao động trong khoảng từ 3-150 µm.

Chức năng của bùn vi sinh

Vậy bùn vi sinh để làm gì

Như thành phần trình bày ở trên, trong các loại bùn vi sinh chứa nhiều vi sinh vật có khả năng phân hủy hiệu quả các chất hữu cơ, ví dụ như: Nito, BOD, P. Sinh vật trong bùn tận dụng chính những chất này làm dinh dưỡng để phát triển. Với cách thức hoạt động của như vậy, thì các vi sinh vật sẽ trực tiếp phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải, từ đó vì loại bỏ được các chất hữu cơ độc hại ra khỏi nguồn nước. Do đó, nó giúp làm sạch nước một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả cao.

Giá bán bùn vi sinh trên thị trường

Giá bùn vi sinh là một yếu tố mà bất cứ người có ý định sử dụng bùn vi sinh muốn tham khảo trước khi bắt đầu. 

Chúng tôi xin gửi bảng giá dưới đây để quý khách tham khảo và đưa ra lựa chọn của mình:

✔️ Tại TPHCM - bùn theo dạng đặc:
➣ Bùn hiếu khí (VND/Tấn): 400.000
➣ Bùn kỵ khí (VND/Tấn): 1.500.000

✔️ Tại TPHCM - bùn theo dạng rắn (bùn ép hoặc tách nước): 
➣ Bùn hiếu khí (VND/Tấn): 1.500.000
➣ Bùn kỵ khí (VND/Tấn): 1.800.000

✔️ Tại Bình Dương dạng - bùn theo dạng đặc:
➣ Bùn hiếu khí (VND/Tấn): 380.000
➣ Bùn kỵ khí (VND/Tấn): 1.500.000

Bùn vi sinh
Bùn vi sinh xử lý nước thải hiệu quả và an toàn

✔️ Tại Bình Dương - bùn theo dạng rắn (bùn ép hoặc tách nước):

➣ Bùn hiếu khí (VND/Tấn): 1.500.000
➣ Bùn kỵ khí (VND/Tấn): 1.800.000

✔️ Tại Long An - bùn theo dạng đặc:
➣ Bùn hiếu khí (VND/Tấn): 400.000
➣ Bùn kỵ khí (VND/Tấn): 1.500.000

✔️ Tại Long An - bùn theo dạng rắn (bùn ép hoặc tách nước):
➣ Bùn hiếu khí (VND/Tấn): 1.500.000
➣ Bùn kỵ khí (VND/Tấn): 1.800.000

✔️ Ở khu vực tỉnh khác: Vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 0931.818.553 để được tư vấn miễn phí.

Phân loại bùn vi sinh

Hiện nay, có 3 loại bùn vi sinh phổ biến nhất là: Bùn vi sinh hiếu khí, bùn vi sinh kỵ khí và bùn vi sinh thiếu khí.

Bùn vi sinh hiếu khí 

Loại này được ứng dụng để xử lý nước thông qua công nghệ sinh học hiếu khí và ứng dụng cho các bể chứa nước, có các loại như: Aerotank, MBBR ... 

Bùn hiếu khí có đặc điểm màu nâu nhạt và hơi sáng, bùn thường lơ lửng, nhưng sau đó nó sẽ vào trạng thái kết bông. Khối lượng của các bông cặn thường nặng hơn nước nên chúng sẽ lắng hoàn toàn dưới đáy.

Bùn vi sinh kỵ khí

Loại bùn vi sinh xử lý nước thải tiếp theo là bùn vi sinh kỵ khí được sử dụng trong bể kỵ khí để xử lý các chất thải trong khu vực ao nuôi.

Loại bùn này có một số đặc điểm nhận dạng, chẳng hạn như: Có màu đen. Nếu cho bùn kỵ khí vào bể chứa, chai lọ hoặc các thùng chứa, sau khoảng 1 - 2 ngày các chai bùn sẽ phồng ra. Nguyên nhân là do khí metan được hình thành trong bùn thải. Nếu đốt khí do bùn tạo thành, ta sẽ thấy ngọn lửa màu xanh lam rất đẹp.

Bùn kỵ khí được chia thành 2 dòng: bùn lơ lửng kỵ khí và bùn dạng hạt: Bùn kỵ khí lơ lửng là do hoạt động của máy khuấy tạo thành dòng lơ lửng trong khu vực bể kỵ khí; Bùn dạng hạt là các bông bùn lớn và tốc độ lắng nhanh. Khi các hạt lớn hơn thì chứng tỏ vi sinh vật phát triển tương đối tốt.

Bùn vi sinh thiếu khí

Bùn vi sinh thiếu khí được sử dụng trong bể anoxic. 

Mẫu bùn có một số đặc điểm như: Có màu nâu, sẫm hơn so với bùn hiếu khí cùng loại. Các bông cặn thường lớn hơn bùn hiếu khí, tốc độ lắng sẽ nhanh hơn rất nhiều. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy các vi sinh vật thiếu khí trong bồn nước sẽ tạo ra bọt khí trong đó. Sau khi lắng trong 30 phút, kích thước của những bong bóng này sẽ trở nên lớn hơn. Nhờ đó, các bông bùn sẽ nổi lên mặt nước. Ngoài ra, khi khuấy nhẹ hoặc dùng đũa thủy tinh thổi lên các bông cặn sẽ ngay lập tức vỡ ra và tạo thành bọt khí (Chứa khí nitơ không mùi, không màu).

bùn vi sinh nổi bể lắng
Bùn vi sinh có loại hiếu khí, kỵ khí và thiếu khí

Quá trình nuôi cấy bùn vi sinh xử lý nước thải

Trong nuôi cấy bùn vi sinh, bao gồm các quá trình sinh khối phát triển, vi sinh vật đồng hóa, hấp thụ và phá vỡ các liên kết chất dinh dưỡng có trong nước thải. Vi sinh vật sinh sản chủ yếu thông qua quá trình nhân lên của tế bào. Tuy nhiên, quá trình sinh sản của vi sinh vật không phải là vô tận và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thức ăn, pH, nhiệt độ. Khi một trong các yếu tố trên không thuận lợi thì quá trình sinh học chắc chắn sẽ ngừng sản xuất.

Sự phát triển sinh khối của bùn hoạt tính trải qua 4 giai đoạn sau:

✔️ Giai đoạn tăng trưởng chậm:

Ở giai đoạn này, vi sinh vật cần có thời gian để thích nghi với môi trường dinh dưỡng. Tuy nhiên, thời kỳ này ngắn hơn thời kỳ tăng trưởng chậm của quần thể vi khuẩn.

✔️Giai đoạn tăng trưởng của sinh khối theo logarit:

Tốc độ trao đổi chất và sinh trưởng của vi khuẩn phụ thuộc vào khả năng xử lý cơ chất của vi khuẩn. Ở giai đoạn này, vi sinh vật sử dụng chất dinh dưỡng và phát triển sinh khối.

✔️ Giai đoạn tăng trưởng chậm:

Quá trình tăng sinh khối giảm, do chất dinh dưỡng trong môi trường cạn kiệt nên tốc độ tăng sinh khối giảm dần.

✔️ Giai đoạn hô hấp nội bào:

Nồng độ dinh dưỡng của tế bào cạn kiệt, vi khuẩn phải chuyển hóa bằng nguyên sinh chất có trong tế bào. Khi các chất dinh dưỡng còn sót lại trong tế bào chết khuếch tán ra ngoài để cung cấp cho các tế bào sống, sinh khối sẽ giảm.

bùn vi sinh nổi bọt trắng
Nuôi cấy bùn vi sinh phát triển qua bốn giai đoạn

Lý do nên chọn chuyển bùn vi sinh giá rẻ tại Tiến Minh

Với đội ngũ nhân viên am hiểu sâu về bùn vi sinh cùng bề dày kinh nghiệm lâu năm,làm việc chuyên nghiệp, đúng thời gian và tiến độ hợp đồng,luôn tự hào khi trở thành địa chỉ vận chuyển bùn vi sinh hàng đầu được đông đảo quý khách hàng tin tưởng lựa chọn

Chi phí hút và vận chuyển bùn vi sinh luôn ở mức giá thành hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, giúp khách hàng tiết kiệm 

Hệ thống xe vận chuyển chuyên dụng, nhanh chóng, tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.Ngoài ra xe còn trang bị bồn được sử dụng chất liệu Inox 304, được bọc bên ngoài một lớp bảo vệ dày 5 ly có thể bảo quản bùn vi sinh và các chất lỏng khác một cách tốt nhất,không bị hư hỏng

Sở hữu hệ thống trang thiết bị, xe hút bùn chuyên dụng và hiện đại, đa dạng về chủng loại được nhập khẩu từ nước ngoài với công suất vô cùng lớn như dongfeng,isuzu,hino,... đáp ứng được mọi yêu cầu của quý khách hàng khi muốn vận chuyển bùn vi sinh.

Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển vi sinh vật trong bùn vi sinh

Trong quá trình nuôi cấy bùn vi sinh, để hạn chế những sự cố bùn vi sinh không mong muốn, chúng ta cần đảm bảo các điều kiện môi trường như: pH, nhiệt độ, thức ăn, … để bùn có thể phát triển bình thường:

Trước khi sử dụng bùn: Phải thực hiện các biện pháp để loại bỏ bùn gốc ban đầu. Từ đó tạo điều kiện hình thành bùn mới với khả năng lắng tích cực và hiệu quả. 

Trong quá trình sử dụng bùn vi sinh, bạn cần đặc biệt lưu ý những điểm sau: 

✔️ Bể chứa bùn không bao giờ được chứa các chất độc hại có thể dẫn đến chết hoặc ức chế tất cả các sinh vật trong môi trường nước thải.

✔️ Điều kiện môi trường nước thải chứa bùn vi sinh được kiểm soát bằng cách sử dụng hai chỉ tiêu COD và BOD. Chỉ khi COD / BOD ≤ 2 hoặc BOD / COD ≥ 5 mới có thể đạt được chất lượng bùn cao nhất theo thông số kỹ thuật mục tiêu.

✔️ Các chất hữu cơ trong nước thải cần chứa thành phần dễ dàng oxy hóa để tăng nguồn cacbon và năng lượng của vi sinh vật. Trong nhiều trường hợp không đảm bảo cho sự phát triển vi sinh vật, vi sinh vật trong bùn sẽ chết đi do nước thải “quá sạch”, cần phải bổ xung thêm chất hữu cơ để duy trì lượng bùn có trong hệ thống. 

✔️ Cần điều chỉnh tốc độ dòng chảy của bể phù hợp cho quá trình tiếp xúc – sinh trưởng – phát triển vi sinh vật. Tốc độ dòng chảy thấp sẽ làm hạn chế quá trình tiếp xúc của vi sinh vật, từ đó làm giảm hiệu quả quá trình xử lý. Tốc độ dòng chảy quá cao sẽ gây xáo động, rửa trôi bùn khỏi hệ thống.

✔️ Ngoài ta, các điều kiện như Oxy, giá trị pH, nhiệt độ, … tất cả đều nằm trong giới hạn được xác định để hỗ trợ sự phát triển bình thường của vi sinh vật.

sự cố bùn vi sinh
Bùn vi sinh nổi bể lắng nếu điều kiện môi trường không phù hợp

Sự cố bùn vi sinh thường gặp

Thực tế, khi bùn đi vào hoạt động, có thể xảy ra những sự cố ngẫu nhiên, khó lường. Sau đây là một số tình trạng phổ biến, nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiệu quả.

Bùn vi sinh nổi bể lắng sau Aerotank

✔️ Dấu hiệu nhận biết:

Hiện tượng bùn vi sinh nổi bể lắng có thể thấy bùn không lắng nổi lên mặt nước thành từng mảng có màu đen hoặc nâu sẫm. 

✔️ Nguyên nhân: 

Trong nước thải giàu vi sinh nitrosomonas và nitrobacter oxy hóa amoni thành nitrat, khi bùn vi sinh đi qua bể cát thì bùn sẽ lắng xuống đáy bể cát. Khi bùn lắng xuống, các vi sinh vật tiêu thụ hết DO trong dòng nước thải, sau đó vi sinh vật bị thiếu khí sẽ tiêu thụ oxy trong NO (khử nitrat trong các bông cặn thành khí nitơ, lúc này các bông cặn sẽ nhẹ hơn và nổi trên bề mặt nước của bể lắng.

✔️ Biện pháp xử lý: 

Biện pháp đối phó tạm thời là không để bùn tồn đọng lâu trong bể lắng bằng cách tăng lượng bùn tuần hoàn và hạn chế vùng chết. Kiểm tra nước thải đầu vào cũng như hiệu quả xử lý nitrat (khử nitrat) trong bể vi sinh thiếu khí (Anoxic).

Bùn vi sinh lắng chậm

✔️ Dấu hiệu nhận biết: 

Bùn có váng màu vàng nổi trên mặt bể rồi lắng xuống từ từ (lắng chậm sau 30 phút) 

✔️ Nguyên nhân: 

Bùn vi sinh bị mất hoạt tính do lượng thức ăn và chất hữu cơ trong bể ít. Khi đó, bùn vi sinh phát triển chậm lại và tái sinh bùn mịn. 

✔️ Biện pháp xử lý:

Tăng lượng thức ăn cho vào bể bằng cách tăng lượng nước thải cần xử lý và bổ sung chất dinh dưỡng cho sự phát triển của vi sinh vật.

Bùn vi sinh nổi bọt trắng

Sự cố tiếp theo thường gặp phải là bùn vi sinh nổi bọt trắng

✔️ Dấu hiệu nhận biết: 

Sủi bọt lớn, nổi rất nhiều, và tràn trên mặt bể. 

✔️ Nguyên nhân: 

Trong giai đoạn đầu của quá trình nuôi cấy bùn vi sinh, nếu không giảm lưu lượng nước thải bơm sẽ gây quá tải dòng chảy. Lượng bùn vi sinh trong bể quá ít không đủ phân hủy. Sốc tải xảy ra do nồng độ chất hữu cơ quá cao (bể hiếu khí hoạt động tốt khi COD = 800-1000 mg/l, nó sẽ trở nên quá tải nếu vượt trên 1200 mg/l). Ngoài ra có thể do nước thải đầu vào bị nhiễm độc tố, hóa chất hoặc chất hoạt động bề mặt. 

✔️ Biện pháp xử lý:

Kiểm tra chế độ xả cặn và đặt chế độ xả phù hợp để tránh vi sinh vật bị rửa trôi khỏi bể. 

Đo SV trong 30 phút, đo pH và DO để kiểm tra nồng độ trong bể vi sinh. Nếu SV30 quá thấp, cần lượng vi sinh bổ sung, tăng chế phẩm sinh học hoặc giảm dòng nước thải đầu vào. Nếu SV30 bình thường, bạn nên tiếp tục kiểm tra pH và DO để điều chỉnh.

vận chuyển bùn vi sinh
Bùn vi sinh nổi bọt trắng

Vận chuyển bùn vi sinh nhanh chóng, an toàn

Bên cạnh chất lượng thì quá trình vận chuyển bùn vi sinh hiện nay cũng được nhiều người quan tâm hơn. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các vi sinh vật khi đưa vào xử lý nước thải.

Việc vận chuyển bùn vi sinh thì không đơn giản như vận chuyển hàng hóa thông thường. Bởi nó chứa các loại men, vi khuẩn và tảo. Các thành phần này nếu để tràn ra môi trường hoặc dùng không đúng mục đích có thể gây ô nhiễm.

Nhiều đơn vị vì lợi nhuận trước mắt mà giao và vận chuyển bùn vi sinh kém chất lượng, gây thất thoát tài chính, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của các cơ sở làm ăn chân chính. 

Nếu bạn băn không biết nên chọn đơn vị vận chuyển và cung cấp bùn vi sinh nào, hãy liên hệ ngay với Tiến Minh, đảm bảo sự tin tưởng từ các khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ, bạn sẽ hài lòng về dịch vụ vận chuyển và giao hàng tận nơi an toàn, chất lượng của công ty.

Với 100% xe sạch sẽ hoạt động 24/24, từ 1 khối đến 40 khối, tất cả các dự án cung cấp bùn vi sinh đều có giá tốt nhất cho khách mua số lượng từ nhỏ đến lớn.

Công ty vận chuyển bùn vi sinh có những đánh giá

Công ty Tiến Minh cung ứng tới khách hàng dịch vụ cung cấp vận chuyển bùn vi sinh nhận được những đánh giá tích cực từ các khách hàng đã tin tưởng chúng tôi như sau:

[ Ngày 15/2/2023 ] 

Anh Tân Thành - Ngụ tại Khóm An Phước, Phường An Bình A, Thành phố Hồng Ngự, Tỉnh Đồng Tháp đánh giá:

"Tôi sử dụng dịch vụ ở Tiến Minh rất nhiều lần nhưng lần nào cũng khiến tôi hài lòng và mức giá ở đây khá rẻ so với thị trường nên tôi đã chia sẻ với bạn bè của tôi về dịch vụ của công ty và họ cũng rất hài lòng."

[ Ngày 17/02/2023 ] 

Anh Nhật Tân - Ngụ tại 3B Nguyễn ảnh Thủ KP3 - phường Trung Mỹ Tây - Quận 12 đánh giá:

"Trước đây tôi có sử dụng dịch vụ vận chuyển bùn vi sinh của các cơ sở khác nhưng tôi không hài lòng về cách phục vụ của họ, nhưng nhờ có hàng xóm họ đã sử dụng và giới thiệu với tôi về dịch vụ của đơn vị Tiến Minh. Cách phục vụ của họ hoàn toàn khác với các cơ sở trước đó, nhân viên ở đây rất nhiệt tình từ tư vấn đến kỹ thuật, giá cả rất hợp với chất lượng họ mang lại."

[Ngày 28/02/2023]

Chị Thanh - Ngụ tại ấp Thới Phước B. - Xã Thới Tân - Huyện Thới Lai - Cần Thơ đánh giá:

"Tôi không biết nói gì hơn vì dịch vụ quá tuyệt vời trên cả sức tưởng tượng của tôi. Tôi rất hài lòng và sẽ sớm sử dụng lại."

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn khá nhiều thông tin hữu ích về bùn vi sinh cũng như các cách kiểm tra bùn vi sinh gặp hiện tượng bất thường và cách khắc phục. Để biết thêm về các hoạt động xử lý nước thải, bạn có thể theo dõi các bài viết khác trên website được cập nhật thường xuyên.

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Click để lấy mật khẩu nhận mã

Tin tổng hợp