Công ty thông cống nghẹt giá rẻ Tiến Minh(0931818553)

Cấu tạo của bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm bạn nên biết

Thiết bị bồn cầu dù khá thông dụng nhưng cấu tạo của bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm không điều ai cũng biết để lựa chọn cũng như lắp đặt sao cho đúng mục đích mình cần. Nếu bạn cũng vậy, hãy theo dõi thông tin cụ thể dưới bài viết này ngay thôi nào.

Bồn cầu là một trong những thiết bị nhất định không thể thiếu trong tất cả các ngôi nhà được xây dựng trên toàn thế giới. Sản phẩm này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1596, sở hữu cấu tạo thô sơ, không quá nổi bật. Tính tới thời điểm hiện tại đã hơn 5 thế kỷ trôi qua, bồn cầu đã dần chiếm lĩnh thị trường, ngày càng hoàn thiện cả về mặt công năng lẫn thẩm mỹ, đạt mức tối ưu hóa về độ tiện lợi, được mọi gia đình lắp đặt tại vị trí vệ sinh, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Cấu tạo của bồn cầu nói chung

Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao mà hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều các sản phẩm bồn cầu đến từ các thương hiệu nổi tiếng khác nhau với sự đa dạng từ mẫu mã, màu sắc cho tới kiểu dáng, chức năng. Thậm chí còn có các thiết bị bồn cầu có thể tự động làm việc, tiết kiệm thao tác cho người dùng như: tự mở nắp, sưởi ấm, chống bẩn, chế độ xả tiết kiệm nước, … 

Dòng bồn cầu bệt và bồn cầu xổm là hai hệ thống tự hoại được sử dụng nhiều nhất với các đặc điểm riêng. Thực tế, không phải ai cũng biết rõ về cấu tạo của bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm cũng như mục đích ứng dụng phù hợp. Tuy nhiên chung quy lại cấu trúc của bồn cầu nói chung thường bao gồm các bộ phận sau đây:

- Hệ thống ống thoát chất thải

- Nguồn cấp nước

- Phần bệ hoặc bệt để ngồi

Nếu bạn muốn đi sâu tìm hiểu cấu tạo từng loại bồn cầu bệt và bồn cầu xổm, mời bạn tham khảo chi tiết phần thông tin dưới đây.

Cấu tạo bồn cầu.
Cấu tạo bồn cầu.

Cấu tạo bồn cầu bệt

Bồn cầu bệt là một trong số các thiết bị vệ sinh phổ biến được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Nó được sản xuất với nhiều kích cỡ, kiểu dáng lẫn màu sắc khác nhau nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng từ phía người dùng. Dù biến tấu như thế nào song đa phần bồn cầu bệt đều được chia thành 4 phần chính gồm:

1. Vòi xịt bồn cầu

2. Két nước bồn cầu

3. Nắp bồn cầu

4. Thân bồn cầu (bệ ngồi)

Két nước bồn cầu bệt

Đây chính là nơi tiếp nhận nước từ nguồn cấp nhằm đáp ứng cho hoạt động xả thải và cuốn đi phần nước tiểu, phân xuống ngăn chứa hầm cầu. Theo đó, két nước bồn cầu bệt bao gồm 9 chi tiết như sau:

Đường nước chảy xuống bồn cầu

Nút xả nước

Van bơm nước

Đường ống tràn có tác dụng ngăn nước tràn ra sàn nhà

Van xả nước

Khung bỏ két dùng để chứa nước lẫn các thiết bị bên trong

Lẫy để gạt nước (Phần tay gạt xả hoặc nút ấn xả)

Phao điều chỉnh phần mực nước sao cho phù hợp với khoảng không két

Ống nạp lại nước sau mỗi lần xả thải

>> Xem thêm: Cách sửa bồn cầu bị nghẹt nước đơn giản và hiệu quả

Thân bồn cầu bệt

Nơi mà người dùng sẽ ngồi xuống đi vệ sinh. Trong thân bồn cầu là nơi sẽ chứa các chất thải. Trong đó thân bồn cầu bệt cấu thành từ 7 bộ phận chính:

Khung bên ngoài thân bồn cầu

Đường nước xả (từ bình chứa xuống bồn cầu)

Diện tích chứa nước bồn cầu

Lượng nước sẽ giữ lại nhờ đập chặn nước, mục đích ngăn mùi hôi

Đập chặn nước

Đường chất thải đi

Đường ống thoát chất thải thông xuống bể phốt

Nắp bồn cầu bệt

Không chỉ đơn giản được dùng để trang trí mà nắp bồn cầu bệt còn đảm bảo hạn chế tối đa sự sản sinh, phát tán của vi khuẩn thoát ra bên ngoài khu vực vệ sinh. Theo đánh giá của các chuyên gia, vi khuẩn tồn tại trong bồn cầu có thể bay lên tới độ cao 25cm so với phần bệ ngồi. Chính vì vậy chúng ta cần giữ thói quen đậy nắp bồn cầu ngay sau khi xả nước.

Vòi xịt bồn cầu bệt

Đảm nhận chức năng xịt rửa hậu môn sau khi người dùng đại tiện xong hoặc làm sạch sàn nhà vệ sinh, xịt rửa khu vực bồn cầu. Bộ phận này kích hoạt dòng nước chảy với sự tác động của tay. Theo đó, nếu muốn dùng bạn chỉ cần nhấn nút ở phần đầu vòi, nước bên trong sẽ ngay lập tức chảy ra.

Vòi xịt bồn cầu bệt gồm 4 chi tiết chính, cụ thể gồm:

- Gioăng cao su

- Dây vòi

- Đầu vòi

- Gác cài

Nói đến cấu tạo bồn cầu bệt sẽ được chia thành 2 dạng, loại một khối và hai khối. Đối với loại bồn cầu một khối sẽ được thiết kế phần két xả nước và thân bồn cầu gắn kết thành một khối. Còn với bồn cầu bệt hai khối thì phần két xả nước và thân bồn cầu sẽ được tách rời.

Trong quá trình lắp đặt loại hai khối, kỹ thuật viên sẽ thực hiện bắt vít hai bộ phận này với nhau. Mục đích của hoạt động này nhằm tạo ra bồn cầu bệt hai khối, giúp quá trình vận chuyển diễn ra đơn giản, nhanh gọn hơn.

Trên thị trường hiện cũng bày bán khá nhiều các sản phẩm bồn cầu bệt cải tiến, áp dụng công nghệ cảm ứng điện tử. Song cấu tạo của bồn cầu thông minh lại không quá khác biệt so với dòng bồn truyền thống. Điểm mới là chỉ cần bạn nước vào khu vực vệ sinh, bồn cầu sẽ tự bật nắp, sáng đèn, đi kèm có thể là chức năng sưởi ấm. Việc của bạn chỉ là ngồi lên và giải quyết nhu cầu của mình.

Sau khi thư giãn xong, bạn chỉ cần nhấn vào hệ thống nút bấm đã được trang bị sẵn, bạn sẽ được vệ sinh một cách sạch sẽ. Chế độ thông minh này phù hợp với các đối tượng khác nhau từ người già, trẻ em cho tới phụ nữ, nam giới. Ngay sau khi bạn đứng lên, thiết bị sẽ tự xả nước, đóng nắp chống mùi cực kỳ linh hoạt.

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm.
Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm.

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

Xét về cấu tạo của bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm có nhiều điểm khác biệt. So với bồn bệt thì bồn cầu xổm thường được thiết kế đơn giản hơn rất nhiều. Đa phần chỉ được lắp đặt một khối nguyên. Trong đó, cấu trúc chi tiết bồn cầu ngồi xổm bao gồm 2 phần chính là bệ ngồi và bộ xả nước. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận những chức năng cụ thể, giúp hoạt động tiểu tiện diễn ra suôn sẻ. Mời bạn theo dõi phía bên dưới để nắm rõ hơn công dụng của từng bộ phận.

Bộ xả nước bồn cầu xổm

Thường sẽ được lắp đặt phía trên bồn cầu, được dùng với tác dụng xả nước sau khi đi vệ sinh. Thực tế, không phải 100% bồn cầu xổm đều sẽ có bộ xả nước mà chỉ thấy ở dạng bồn cầu ngồi xổm đã được cải tiến với phần đường ống dẫn nước được nối thông bệ ngồi, đi kèm với van khóa nước. Người dùng có thể tự điều chỉnh lượng nước chảy xuống ít hay nhiều, nhanh hay chậm. 

Ngược lại, với các mẫu bồn cầu xổm trước khi, người dùng phải sử dụng xô hoặc chậu hứng nước, sau đó dội trực tiếp mới có thể cuốn trôi chất thải xuống phía dưới.

Bệ ngồi bồn cầu ngồi xổm

Bệ ngồi là vị trí mà bạn sẽ ngồi xổm và đi vệ sinh vào. Khu vực bên trong bệ ngồi sẽ được thiết kế lỗ thoát chất thải. Đường ống dẫn xuống bể phốt giống như bồn cầu bệt và đập chặn nước nhằm lưu lại một lượng nước nhất định, tạo điều kiện xây dựng môi trường chân không ngăn chặn bồn cầu bốc mùi hôi trào ngược lên phía trên.

Ngoài bộ xả nước và bệ ngồi bồn cầu xổm, bạn cũng có thể sử dụng thêm vòi xịt bồn cầu nhằm gia tăng tiện ích trong khu vực vệ sinh. Lưu ý vòi xịt là thiết bị rời và không nằm trong tổng thể cấu tạo bồn cầu ngồi xổm.

Bồn cầu xổm tuy khá đơn giản nhưng vẫn rất được ưa chuộng vì giá trị lợi ích mà nó đem lại rất cao như giá thành rẻ, tiết kiệm không gian, dễ lắp đặt, cọ rửa đơn giản.

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm.
Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm.

Một số lưu ý khi sử dụng bồn cầu

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, việc sử dụng bồn cầu là điều không thể thiếu với bất cứ ai. Tuy nhiên, nếu muốn kéo dài tuổi thọ cho bồn cầu cũng như bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và những người xung quanh chúng ta cần đặc biệt chú ý tới những vấn đề sau đây.

Tránh đổ tất cả mọi thứ vào bồn cầu

Mục đích sử dụng của bồn cầu chính là để phục vụ nhu cầu đi vệ sinh, ngoài nước thiểu và phân thải thì bạn không nên đổ bất cứ thứ gì vào bên trong đường cống thoát kể cả giấy vệ sinh. Tuyệt đối không bỏ các loại giấy khó phân hủy, dầu mỡ hay thức ăn thừa, … Bởi chúng sẽ vô tình khiến hầm chứa đầy nhanh hơn, thậm chí gây nên tình trạng tắc nghẽn.

>> Xem thêm: Tổng hợp các cách thông bồn cầu nhanh nhất

Bỏ túi các giải pháp xử lý bồn cầu 

Việc trang bị đầy đủ các cách giải quyết trong tình huống bồn cầu gặp sự cố sẽ giúp bạn chủ động hơn, tránh bị gián đoạn hoặc làm hư hỏng toilet không đáng xảy ra.

Trong một số trường hợp bồn cầu có khả năng sẽ phát sinh một số sự cố cụ thể như: bồn cầu xả nước kém, nghẹt bồn cầu, bồn cầu bị rỉ nước, bồn cầu bị bốc mùi hôi ở mỗi lần xả, bồn cầu thiếu hơi, cầu thoát nước chậm, … Ngay khi nhận thấy bồn cầu gặp vấn đề, bạn nên tìm cách khắc phục nhanh chóng để hạn chế hậu quả có thể xảy đến.

Thường xuyên vệ sinh bồn cầu sạch sẽ

Thay vì thấy bẩn với cọ rửa, hãy duy trì thói quen cọ rửa bồn cầu mỗi ngày. Bạn nên sử dụng các sản phẩm làm sạch chuyên dụng để đảm bảo an toàn, hạn chế vi khuẩn sinh sôi. Đồng thời, ngăn mùi cũng như giúp cho thiết bị luôn sáng như mới.

Đi vệ sinh đúng cách

Học cách đi vệ sinh là điều mà chúng ta cần làm bởi nó là yếu tố quan trọng để giúp bồn cầu luôn ổn định. Đồng thời bảo vệ sức khỏe, tạo điều kiện cho tinh thần thoải mái hơn, ngăn chặn các bệnh liên quan tới hậu môn trực tràng.

Hy vọng những thông tin về cấu tạo của bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại thiết bị vệ sinh này cũng như dễ dàng lựa chọn đúng cho mình sản phẩm thích hợp với yêu cầu của bản thân. 

Chuyên mục hỏi đáp với khách hàng

Hỏi: Anh Nguyễn Khắc Quang, 34 tuổi, sống tại Quận 2 tâm sự: “Tôi đang có nhu cầu mua bồn cầu lắp đặt cho gia đình. Diện tích nhà vừa phải, có người già và trẻ nhỏ. Tôi nên lựa chọn kiểu dáng bồn cầu như thế nào?”

Trả lời: Cảm ơn anh Quang đã dành thời gian nhắn tin cho chúng tôi. Xin được phép trả lời câu hỏi của anh. Nếu gia đình mình có không gian sống rộng rãi, nhất là khu vực vệ sinh thì nên lựa chọn loại bồn cầu bệt. Loại bồn cầu này sẽ không gây cảm giác tê chân, mỏi chân như bồn cầu ngồi xổm, phù hợp cho người già và trẻ nhỏ. Trong quá trình sử dụng nên đặt 2 chân lên một chiếc ghế nhỏ để tạo độ cao lẫn độ cong cho hông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bài tiết được diễn ra dễ dàng hơn.

Hỏi: Chị Hồ Nam Anh, sinh sống tại Hóc Môn thắc mắc: “Giữa bồn cầu xổm và bồn cầu bệt có sự khác nhau về nguyên lý hoạt động hay không?”

Trả lời: Xin cảm ơn chị Nam Anh đã gửi tin nhắn về cho chúng tôi. Đối với câu hỏi này, chúng tôi xin phép được giải thích cụ thể như sau:

Thiết kế của bồn cầu xổm và bồn cầu bệt khá khác biệt nhưng xét về nguyên lý hoạt động thì lại có nét tương đồng. Bồn cầu xổm được tích hợp hệ thống xả nước giống hệt bồn cầu ngồi bệt, chính vì vậy nguyên lý hoạt động cũng khá giống nhau. Điều khác biệt rõ rệt nhất chính là tư thế ngồi của 2 loại bồn cầu này.

Khi chúng ta đi vệ sinh, phần chất thải sẽ được giữ lại phía dưới đáy bồn cầu. Chỉ với thao tác gạt cần xả, nước sẽ đi vòng tròn, tạo áp lực đẩy chất thải xuống dưới bể phốt. Dưới đáy bồn cầu sẽ được thiết kế hình cong gọi là “weir” - hiểu là gờ nhằm giữ lại một phần nước nhất định trong bồn, đảm nhận vai trò năm mùi, như lớp màng bảo vệ, ngăn cách bể phốt với bên ngoài.

Trong quá trình sử dụng bồn cầu bệt tuyệt đối không để cả 2 chân lên như bồn cầu xổm vì điều này vô cùng nguy hiểm. Bồn cầu bệt có thể bị vỡ, bể gây chấn thương. Tùy vào nhu cầu, tiêu chí lựa chọn mà mỗi khách hàng sẽ lựa chọn cho mình loại bồn cầu phù hợp nhất. Nên kết hợp nắm bắt nguyên lý hoạt động để sở hữu sản phẩm ưng ý nhất bạn nhé

Tin liên quan